Tinh dầu Bạc hà Âu và những điều bạn phải biết trước khi mua

TÓM LƯỢC Ý CHÍNH:

  • Peppermint (Hay có tên gọi là Bạc hà cay hoặc Bạc hà Âu) thuộc họ Mint cùng với Spearmint (Bạc hà Á hay Bạc hà Nhật Bản), Water Mint và Forest Mint và là một loại cây lai tự nhiên giữa Water Mint và Spearmint.
  • Tinh dầu Bạc hà Âu (Peppermint) rất đa dụng, nổi tiếng là một trong những loại dầu đa năng nhất trên thế giới cùng với tinh dầu Oải hương.
  • Các thành phần tích cực nhất của tinh dầu Bạc hà Âu là Menthol và Menthone, được biết là có tác dụng giảm đau và tiếp thêm sinh lực, cho năng lượng tích cực và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại.
  • Có rất nhiều ứng dụng mà tinh dầu Bạc hà Âu có thể được sử dụng, bao gồm mỹ phẩm, liệu pháp hương thơm, bồn tắm thư giãn và như một chất làm sạch xung quanh nhà.
  • Do đặc tính kích thích của nó, sử dụng tinh dầu Bạc hà Âu hàng ngày có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sử dụng quá liều tinh dầu có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.

 

Lịch sử của tinh dầu Bạc hà Âu

Mentha piperita, hay Peppermint và có tên tiếng Việt là Bạc hà Âu, là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải nhưng cũng đã được trồng ở Mỹ, Ý, Anh và Nhật Bản. Có thể nhận biết nó qua những chiếc lá có răng cưa và những bông hoa có màu từ hồng nhạt đến màu hoa cà tím, mọc thành hình nón.

Tinh dầu Bạc hà Âu đã được gọi là một trong những loại dầu linh hoạt nhất trên thế giới, chia sẻ danh hiệu với Oải hương. Có rất nhiều công dụng ngoài da và miệng cũng như các đặc tính chống vi khuẩn, có vô số vấn đề mà nó có lợi, thúc đẩy sự khỏe mạnh của cơ thể, tâm trí và sức khỏe tổng thể. Mùi hương của Bạc hà Âu có thể được mô tả là tươi mát, sắc nét và có thể so sánh với Menthol, và các thành phần của loại dầu đa tác dụng này được sử dụng trên toàn thế giới trong các ngành mỹ phẩm, ẩm thực và sức khỏe.

Tinh dầu Bạc hà Âu

Được chiết xuất từ ​​thảo mộc Bạc hà Âu, những công dụng của loài cây được trân trọng này và những lợi ích của nó đã được bắt nguồn từ các thực hành y học dân gian của Trung Quốc và Nhật Bản và thậm chí cả thời Ai Cập cổ đại, nơi lá bạc hà khô được tìm thấy trong các lăng mộ bên trong các kim tự tháp. Do sự phổ biến của việc sử dụng tên Bạc hà thay thế cho các thuật ngữ "Mint" và "Spearmint", đã có sự nhầm lẫn về lịch sử trồng trọt của nó, nhưng các tài liệu tham khảo cổ về nó chứng minh rằng nó đã được sử dụng cho mục đích ẩm thực và trong y học thảo dược từ năm 1500 trước Công nguyên. Bạc hà Âu cũng được đề cập đến trong thần thoại Hy Lạp trong câu chuyện về tiên nữ “Mentha” hay “Minthe”, người được biến đổi thành một loại thảo mộc có mùi ngọt, tỏa ra hương thơm mạnh mẽ kéo dài mỗi khi cô ấy bị dẫm lên.

Bạc hà Âu là một trong hàng trăm loài thuộc họ Bạc hà thực vật hay “chi” Mint. Bao gồm trong chi này là các loại thảo mộc như Bạc hà Âu, Bạc hà nước và Bạc hà rừng. Bạc hà Âu được cho là một loài lai tự nhiên giữa Bạc hà nước ( M. aquatica ) và Bạc hà á ( M. spicata ).

 

Lợi ích của tinh dầu Peppermint

Các thành phần hóa học chính của tinh dầu Bạc hà Âu là Menthol, Menthone, 1,8-Cineole, Menthyl acetate và Isovalerate, Pinene, Limonene và các thành phần khác. Hoạt động tích cực nhất trong số các thành phần này là Menthol và Menthone. Menthol được biết đến là chất giảm đau và do đó có lợi cho việc giảm các cơn đau như nhức đầu, đau cơ và viêm. Menthone được biết đến là chất giảm đau, nhưng nó cũng được cho là có hoạt tính khử trùng. Các đặc tính tiếp thêm sinh lực của nó cho phép dầu có tác dụng tiếp thêm sinh lực.

Hợp chất Menthol

Được sử dụng trong y học, tinh dầu Bạc hà Âu đã được phát hiện để loại bỏ vi khuẩn có hại, giảm co thắt cơ và đầy hơi, khử trùng và làm dịu da bị viêm, đồng thời giải phóng căng cơ khi được sử dụng trong massage. Khi được pha loãng với dầu vận chuyển và xoa vào chân, nó có thể hoạt động như một phương pháp hạ sốt hiệu quả tự nhiên.

Được sử dụng trong mỹ phẩm hoặc bôi ngoài da nói chung, Bạc hà Âu hoạt động như một chất làm se lỗ chân lông và làm săn chắc da. Cảm giác làm mát và ấm lên làm cho nó trở thành một loại thuốc gây tê hiệu quả khiến da tê đau và làm dịu các vết mẩn đỏ và viêm nhiễm. Theo truyền thống, nó được sử dụng như một phương pháp xoa ngực làm mát để giảm tắc nghẽn, và khi được pha loãng với một loại dầu nền như dừa, nó có thể thúc đẩy sự đổi mới an toàn và khỏe mạnh của da, do đó giúp giảm các kích ứng da như cháy nắng. Trong dầu gội, nó có thể kích thích da đầu đồng thời loại bỏ gàu.

Inhaler thông mũi bạc hà

Ống hít (inhaler) thông mũi bạc hà 

Khi được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, đặc tính long đờm của tinh dầu Bạc hà Âu làm thông thoáng đường mũi để giảm nghẹt mũi và khuyến khích thở dễ dàng. Nó được cho là có tác dụng kích thích tuần hoàn, giảm cảm giác căng thẳng thần kinh, làm dịu cảm giác cáu kỉnh, tăng cường năng lượng, cân bằng hormone và tăng cường sự tập trung tinh thần. Mùi hương của loại dầu giảm đau này được cho là có thể giúp giảm đau đầu, và đặc tính chữa dạ dày của nó được biết là giúp ngăn chặn sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no. Khi được pha loãng và hít vào hoặc khi xoa với một lượng nhỏ sau tai, dầu tiêu hóa này có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

Do đặc tính chống vi khuẩn, dầu Bạc hà Âu cũng có thể được sử dụng như một dung môi tẩy rửa để khử trùng và khử mùi môi trường, để lại dấu vết của một mùi hương tươi mát, vui vẻ. Nó không chỉ giúp khử trùng bề mặt mà còn diệt trừ bọ trong nhà và hoạt động như một chất đuổi côn trùng hiệu quả.

Như minh họa, tinh dầu Bạc hà Âu nổi tiếng là có nhiều đặc tính chữa bệnh. Những điều sau đây nêu bật nhiều lợi ích của nó và các loại hoạt động mà nó được cho là thể hiện:

 

MỸ PHẨM:
Chất khử trùng, chất làm se, thân tâm, thần kinh, sudorific.

 

NGOÀI DA:
Thuốc giảm đau, giảm đau, giảm đau bụng, thông mũi, tiêu hóa, tiêu chảy, long đờm, giảm thần kinh, chất kích thích.

 

THUỐC:
Thuốc giảm đau, gây tê, chống tiêu hóa, chống hologistic, chống co thắt, làm se, tiêu viêm, giảm đau, thông mật, làm dịu đường ruột, thông mũi, tiêu hóa, thông mật, long đờm, hạ sốt, gan, giảm thần kinh, thuốc kích thích, đau bụng, giảm tiết sữa.

  

Cách trồng và thu hoạch Bạc hà Âu cho chất lượng cao

Do cần nhiều nước, cây Bạc hà Âu phát triển mạnh ở những vùng mát mẻ hoặc ôn đới ẩm ướt như gần suối hoặc những vùng có nhiều mưa, mặc dù cũng cần thoát nước đầy đủ. Để tạo ra sự cân bằng lý tưởng của các hợp chất dầu trong giai đoạn phát triển, điều kiện phát triển tốt nhất sẽ bao gồm ngày ấm áp hoặc nóng, sau đó là đêm mát mẻ. Khi được trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp, Peppermint có thể phát triển trong bóng râm một phần hoặc toàn bộ ánh nắng mặt trời. Khi thu hoạch dưới ánh nắng mặt trời, nó sẽ có hàm lượng dầu cao hơn; tuy nhiên, nếu điều kiện trồng trọt quá ấm, đặc biệt là vào ban đêm, các hợp chất ít mong muốn hơn như Menthofuran sẽ hình thành.

Hoa cây Bạc hà Âu

Khi 10% Bạc hà Âu đang trong giai đoạn ra hoa, nó tạo ra năng suất và chất lượng dầu và Menthol tối ưu. Khi tất cả các dấu vết của sương biến mất vào một ngày nắng ráo, khô ráo, có thể bắt đầu thu hoạch. Toàn bộ cây Bạc hà Âu bị chặt với sự hỗ trợ của máy cắt cỏ khô thông thường, nếu thân cây bị gãy hoặc lá bị gãy thì sản lượng dầu sẽ thấp hơn và điều này sẽ ngăn cản sự phát triển của cây. Vì lý do này, điều quan trọng là phải cắt cây gọn gàng. Việc khai thác tinh dầu kinh tế hơn đạt được nhờ độ ẩm thấp hơn, vì vậy một khi cây Bạc hà Âu bị cắt, nó sẽ bị héo trên ruộng. Sau đó được cắt nhỏ và cho vào nồi chưng cất tinh dầu theo phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.

Bất chấp điều kiện làm héo lý tưởng, Bạc hà Âu vẫn sẽ mất tinh dầu do nằm trong các hàng lá khô hoặc thành đống trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Nếu Peppermint không được kiểm tra, chất lượng và số lượng của dầu có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình lên men - tức là sự phân hủy hóa học của Peppermint bởi các vi sinh vật. Để ngăn chặn điều này, một số nhà sản xuất chưng cất Bạc hà Âu tươi ngay sau khi cắt.

 

Tinh dầu Peppermint được chiết xuất như thế nào?

Tinh dầu của Bạc hà Âu được tìm thấy trong các tế bào ở mặt dưới của lá và được thu thập thông qua quá trình chưng cất hơi nước từ lá cây tươi hoặc khô một phần.

Cũng như tất cả các loại tinh dầu khác, Peppermint sẽ giữ được độ ổn định và thời hạn sử dụng kéo dài nếu được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, đậy chặt nắp chai.

Quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước 

Phương pháp chương cất lôi cuốn hơi nước

 

Công dụng của tinh dầu Peppermint

Sử dụng bằng máy khuếch tán, tinh dầu Bạc hà Âu có thể giúp tăng cường thư giãn, tập trung, trí nhớ, năng lượng và sự tỉnh táo.

Khi được sử dụng tại chỗ trong kem dưỡng ẩm tự chế, tác dụng làm mát và làm dịu của tinh dầu Bạc hà có thể làm giảm đau cơ. Trong lịch sử, nó đã được sử dụng để giảm ngứa và khó chịu do viêm, đau đầu và đau khớp. Nó cũng có thể được sử dụng để làm dịu vết bỏng nắng.

Trong hỗn hợp mát-xa pha loãng hoặc tắm, tinh dầu Bạc hà Âu được biết là có tác dụng giảm đau lưng, mệt mỏi về tinh thần và ho. Nó tăng cường tuần hoàn, giải phóng cảm giác mỏi chân, giảm đau cơ, chuột rút và co thắt, đồng thời làm dịu da bị viêm, ngứa trong số các tình trạng khác.

Nổi tiếng với đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, một vài giọt dầu có thể được thêm vào chất tẩy rửa dạng xịt tự chế và xịt lên các khu vực đặc biệt cần được chăm sóc chống vi khuẩn, chẳng hạn như phòng tắm và nhà bếp. Bạc hà Âubạc ngăn chặn sâu bọ và côn trùng gây hại tự nhiên và hiệu quả. Đặc biệt có thể sử dụng để đuổi chuột trong nhà và xe hơi rất hiệu quả. 

 

Hướng dẫn về giống bạc hà và lợi ích của chúng

 

LOÀI & TÊN THỰC VẬT

QUỐC GIA XUẤT XỨ

LỢI ÍCH CỦA TINH DẦU

Bạc hà Nhật Bản
(còn gọi là Bạc hà Á)

Mentha arvensis

Tìm thấy trong:

· Ấn Độ

Tin tưởng để:

· có tác dụng kép là làm ấm và làm mát

· giảm ngứa, viêm, cháy nắng và đau nhức cơ

· làm mềm da

· hỗ trợ điều trị tóc / da nhờn

Bạc hà Âu
(còn được gọi là Peppermint tiếng Anh, Candy Mint, Mitcham Peppermint, và Black Mitcham)

Mentha piperita

 

Tìm thấy trong:

· Anh (cụ thể là một khu vực ở Surrey được gọi là Mitcham)

· Ấn Độ

Tin tưởng để:

· giảm đau đầu

· giảm ho nhẹ

· tập trung tâm trí

· Cải thiện bộ nhớ

 

Tinh Dầu Bạc Hà Âu Kepha

  • Xuất xứ: Ấn Độ
  • Tên thực vật: Mentha piperita
  • Bộ phận sử dụng: Thân và lá
  • Phương pháp chưng cất: Chưng cất cắt kéo hơi nước
  • Chất lượng: Tinh dầu nguyên chất 100%

 

Bảng giá tinh dầu bạc hà Kepha

 

Quý khách mua Tinh dầu Peppermint Kepha có thể đặt hàng qua Hotline: 0899.90.91.92 hoặc click vào nút chat Zalo và Messenger. 

 Tinh dầu Bạc hà Âu Kepha đã được đưa đi phân tích và đánh giá chất lượng chi tiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Quý khách vui lòng xem File phân tích và đánh giá tinh dầu Bạc Hà Âu Kepha: 

 Phân tích tinh dầu Bạc hà Kepha

Bảng phân tích tinh dầu Bạc hà Kepha

 

Diễn giải kết cấu hoá học Peppermint oil

Diễn giải kết cấu hoá học Peppermint oil

Diễn giải kết cấu hoá học Peppermint oil

 

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: