Tác hại của ô nhiễm không khí, cách phòng tránh hiệu quả

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong sớm, đặc biệt là các bệnh tim, phổi nặng hơn, các triệu chứng hô hấp gia tăng,... Mỗi người cần biết tác hại của ô nhiễm không khí, cách phòng tránh hiệu quả đúng thời điểm để không bị tác động tiêu cực tới sức khỏe bản thân nhé.

1. Ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí là sự việc không khí có chứa các thành phần độc hại như các loại khí, bụi lơ lửng, khói, mùi. Hay nói cách khác, những chất này trong không khí có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự thoải mái của con người, động vật, thực vật.

Phân loại: ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà

  • Ô nhiễm không khí ngoài trời: Có nhiều chất gây ô nhiễm trong không khí và các chất khác nhau tạo nên sự ô nhiễm không khí thay đổi từ vùng này sang vùng khác. Các chất ô nhiễm chính bao gồm ozone, nitrogen dioxide, các hạt vật chất và sulfur dioxide.
  • Ô nhiễm không khí trong nhà có thể đến từ nhiều nơi, trong đó có vụ cháy mở và máy sưởi, vật liệu xây dựng và đồ nội thất, sản phẩm làm sạch và hệ thống làm mát, và ô nhiễm không khí xuất xứ từ bên ngoài.

Ôi nhiễm không khí

Ôi nhiễm không khí gây ra nhiều hệ lụy 

2. Tác hại của ô nhiễm không khí

2.1. Tác hại đối với môi trường, thiên nhiên

Ô nhiễm không khí làm tăng sự nóng lên của trái đất bằng hiệu ứng nhà kính.

Mưa axit làm thay đổi chất lượng nguồn nước sông, suối, hồ

2.2. Tác hại đối với sản xuất, đời sống

Các hóa chất nguy hại có trong không khí ô nhiễm có thể gây ra mưa axit, gây chết các vi sinh vật có lợi trong đất, phá hoại mùa màng.

Điều này có thể làm chết hàng loạt động vật và thực vật. Những hóa chất độc hại còn có khả năng ngấm vào chuỗi thức ăn gây ra tình trạng ngộ độc. Và làm ô nhiễm môi trường nước và tổn hại đến các sinh vật dưới nước.

2.3. Tác hại đối với con người

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người chính là hậu quả nghiêm trọng nhất của ô nhiễm môi trường không khí. Nó đã khiến tỷ lệ người mắc các bệnh về hô hấp, ung thư, vô sinh ngày càng tăng cao.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do các bệnh liên quan tới ô nhiễm không khí. Các bệnh phổ biến là tim, phổi, đột quỵ.

93% trẻ em trên thế giới phải hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến sức khỏe, sự phát triển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bụi mịn PM2.5 là tác nhân gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất vì kích thước rất nhỏ, chỉ tương đương 3% đường kính của một sợi tóc người. Do đó, nó có khả năng lắng đọng, thẩm thấu, đi sâu và tận phế nang trong phổi, máu.

Trong bài ô nhiễm không khí gây ra những bệnh gì, Kepha đã liệt kê chi tiết các bệnh nguy hiểm do ô nhiễm không khí gây ra. Như vậy, vấn đề tác hại của ô nhiễm không khí, cách phòng tránh hiệu quả là vô cùng quan trọng.

oi-nhiem-khong-khi-anh-huong-toi-suc-khoe-con-nguoi

Ôi nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người

3. Cách phòng tránh ô nhiễm không khí

3.1. Đối với ô nhiễm không khí trong nhà

Để kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà tốt nhất, bạn hãy thực hiện các cách giúp thanh lọc không khí tốt nhất, như:

  • Không hút thuốc, hoặc sử dụng bất kỳ thứ gì có chứa nicotine trong nhà bạn để không có mùi hôi khói thuốc tích tụ trong không khí.
  • Không nấu ăn bằng than tổ ong, nhiên liệu hóa thạch như than củi, than đá. Thay vào đó, nên sử dụng các thiết bị bằng điện để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà.
  • Thông gió, khói với hệ thống máy lọc không khí, mở các cửa sổ, cửa lớn hàng ngày để thông thoáng không khí.
  • Lau dọn, hút bụi thường xuyên để loại bỏ hạt bụi bám trên các bề mặt gây ô nhiễm khác.
  • Giặt quần áo, chăn, màn, ga giường, gối trước và sau khi sử dụng. Các loại vải mới thường được xử lý bằng hóa chất nên bạn thường giặt sạch để tránh kích ứng.
  • Nên để giày dép vào tủ giày hoặc để bên ngoài vì giày dép đi bên ngoài có thể là nguồn phát tán của tác nhân gây ô nhiễm. Tốt nhất nên đặt tủ giày ngoài sân thay vì để trong phòng khách hay phòng ngủ.
  • Thêm cây xanh vào không gian sống. Cây xanh giống như máy lọc không khí tự nhiên tuyệt vời nhất, vừa giúp cung cấp oxy tốt cho không gian, hít khí cacbonic.
  • Thanh lọc không gian sống bằng các loại tinh dầu nguyên chất như tinh dầu bạc hà, tinh dầu cam, tinh dầu sả chanh,...

Mùi hương thoang thoảng giúp ích cho việc thư giãn tinh thần, thanh lọc không khí, chống độc, chống vi khuẩn, chống nấm mốc, loại bỏ mùi trong nhà, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tại Kepha, các loại tinh dầu đều là 100% nguyên chất, không pha tạp, được cung cấp đầy đủ giấy tờ, chứng nhận an toàn. Mỗi giọt tinh dầu Kepha bạn thưởng thức không chỉ là mùi hương mà còn là mùi của thiên nhiên, mùi của ký ức, mùi của những kỉ niệm đẹp, của đặc sản từng đất nước.

3.2. Đối với ô nhiễm không khí ngoài trời

Để cải thiện tác hại của ô nhiễm không khí, cách phòng tránh hiệu quả, việc đầu tiên cần làm là giải quyết những nguồn gây ô nhiễm môi trường. Các lĩnh vực chủ yếu góp phần gây ô nhiễm không khí là nông nghiệp, năng lượng, giao thông, công nghiệp, thương mại và xử lý chất thải.

Trồng cây xanh, gây rừng không chỉ giúp những loài động vật có thêm không gian sinh sống và phát triển, còn giúp bảo vệ và thanh lọc không khí bị ôi nhiễm.

Như vậy, bệnh nhân có vấn đề về hô hấp không nên ra ngoài vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng nếu không thật sự cần thiết. Nếu gặp các dấu hiệu khó chịu, khó thở cần liên lạc ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn giải pháp khắc phục.

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: