Giảm ngay 10% khi sử dụng Email đăng kí mua hàng

Top 15 loài thảo mộc giúp ngăn ngừa, phòng chống Covid-19

Từ thời cổ đại, các loại thảo mộc đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm cả nhiễm vi rút.
Do chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh, nhiều loại thảo mộc giúp chống lại virus và được các nhà y học tự nhiên ưa chuộng.
Đồng thời, lợi ích của một số loại thảo mộc chỉ được hỗ trợ bởi nghiên cứu hạn chế của con người, vì vậy bạn nên dùng chúng với một hạt muối.
Dưới đây là 15 loại thảo mộc có hoạt tính kháng virus mạnh mẽ.

1. Oregano – Kinh giới


Là một loại thảo mộc phổ biến trong họ bạc hà, kinh giới được biết đến với những phẩm chất chữa bệnh ấn tượng. Nó chưa Thymol và Carvacrol – 2 hoạt chất này có khả năng chống vi khuẩn, kháng vi-rút, chống oxi hóa rất đáng kể.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm, cả dầu kinh giới và carvacrol cô lập đều làm giảm hoạt động của Virus Murine Norovirus (MNV) trong vòng 15 phút sau khi tiếp xúc.
MNV rất dễ lây lan và là nguyên nhân chính gây ra bệnh cúm dạ dày ở người. Nó rất giống với norovirus ở người và được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học vì norovirus ở người nổi tiếng là khó phát triển trong môi trường phòng thí nghiệm.

Dầu kinh giới và carvacrol cũng đã được chứng minh là có hoạt tính kháng vi rút chống lại vi rút herpes simplex loại 1 (HSV-1); rotavirus, nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em; và vi rút hợp bào hô hấp (RSV), gây nhiễm trùng đường hô hấp.

2. Xô thơm

Cũng là một thành viên của gia đình bạc hà, cây xô thơm là một loại thảo mộc có mùi thơm từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh nhiễm vi rút.
Các đặc tính kháng vi-rút của cây xô thơm chủ yếu là do các hợp chất được gọi là safficinolide và thường được tìm thấy trong lá và thân của cây.
Nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng loại thảo mộc này có thể chống lại vi rút suy giảm miễn dịch ở người loại 1 (HIV-1), có thể dẫn đến bệnh AIDS.
Trong một nghiên cứu, chiết xuất cây xô thơm ức chế đáng kể hoạt động của HIV bằng cách ngăn chặn vi rút xâm nhập vào các tế bào đích (8 Nguồn tin cậy).
Xô thơm cũng đã được chứng minh là có khả năng chống lại virus HSV-1 và Indiana vesiculovirus, lây nhiễm cho động vật nông trại như ngựa, bò và lợn.

3. Húng quế

Nhiều loại húng quế, bao gồm cả các loại ngọt và thánh, có thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng do virus.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ húng quế ngọt, bao gồm các hợp chất như apigenin và axit ursolic, có tác dụng mạnh chống lại vi rút herpes, viêm gan B và enterovirus (virus gây ra bệnh chân tay miệng..).

Lá húng tây

Húng quế, còn được chứng minh là làm tăng khả năng miễn dịch, có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi rút.
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 24 người trưởng thành khỏe mạnh, việc bổ sung 300 mg chiết xuất húng quế thánh đã làm tăng đáng kể mức độ tế bào T-hỗ trợ (Theo Wiki) và tế bào tiêu diệt tự nhiên, cả hai đều là tế bào miễn dịch giúp bảo vệ và bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm virus.

4. Thì là

Thì là là một loại cây có vị cam thảo, có thể chống lại một số loại virus.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất thì là có tác dụng kháng virus mạnh đối với virus herpes và parainfluenza type-3 (PI-3), là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp ở gia súc.

Hơn nữa, trans-anethole - thành phần chính của tinh dầu thì là, đã chứng minh tác dụng kháng vi-rút mạnh mẽ chống lại vi-rút herpes.
Theo nghiên cứu trên động vật, thì là cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm, điều này cũng có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi rút.

5. Tỏi

Tỏi là một phương thuốc tự nhiên phổ biến cho một loạt các bệnh, bao gồm cả nhiễm vi-rút.
Trong một nghiên cứu ở 23 người lớn bị mụn cóc do vi rút u nhú ở người (HPV – Bệnh lây qua đường tình dục), thoa chiết xuất tỏi lên các khu vực bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày đã loại bỏ mụn cóc ở tất cả họ sau 1–2 tuần (Nguồn 16, Nguồn tin 17).
Ngoài ra, tỏi có thể có hoạt tính kháng vi-rút chống lại bệnh cúm A và B, HIV, HSV-1, viêm phổi do vi-rút và rhinovirus gây ra cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại vẫn còn thiếu.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng tỏi giúp tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch bảo vệ, có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi rút.

6. Tía tô đất


Tía tô đất là một loại cây thuộc họ chanh, thường được sử dụng trong các loại trà và gia vị. Nó cũng được ca ngợi vì chất lượng y học của nó.
Chiết xuất từ cây tía tô đất là một nguồn tập trung các loại tinh dầu mạnh và các hợp chất thực vật có hoạt tính kháng vi-rút.

Lá tía tô đất

Nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có tác dụng kháng vi-rút chống lại bệnh cúm gia cầm, vi-rút herpes, HIV-1 và enterovirus 71 mà có thể gây nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

7. Bạc hà

Lá bạc hà âu

Bạc hà được biết là có chất kháng vi-rút mạnh mẽ và thường được thêm vào các loại trà, dung dịch chiết xuất và cồn để điều trị tự nhiên các bệnh nhiễm vi-rút.
Lá và tinh dầu của nó chứa các thành phần hoạt tính, bao gồm Methol và axit rosmarinic, có hoạt tính kháng vi rút và chống viêm.
Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, chiết xuất lá bạc hà thể hiện hoạt tính kháng vi-rút mạnh mẽ chống lại vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) và làm giảm đáng kể mức độ của các hợp chất gây viêm.

8. Hương thảo

Cây hương thảo thường được sử dụng trong nấu ăn nhưng cũng có các ứng dụng chữa bệnh do chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả axit oleanolic.
Axit oleanolic đã thể hiện hoạt tính kháng vi-rút chống lại vi-rút herpes, HIV, cúm và viêm gan trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
Hơn nữa, chiết xuất hương thảo đã chứng minh tác dụng kháng vi-rút chống lại vi-rút herpes và viêm gan A, ảnh hưởng đến gan.

9. Echinacea – Cúc dại mỹ

Hoa cúc dại Mỹ

Echinacea là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trong y học thảo dược do các đặc tính tăng cường sức khỏe ấn tượng của nó. Nhiều bộ phận của cây, bao gồm cả hoa, lá và rễ, được sử dụng để làm các bài thuốc tự nhiên.
Trên thực tế, Cúc dại mỹ - một loại hoa tạo ra hoa hình nón, đã được người bản địa Mỹ sử dụng để điều trị một loạt các bệnh, bao gồm cả nhiễm vi-rút.
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, một số loại cúc dại Mỹ, bao gồm E. pallida, E. angustifolia và E. purpurea(3 loài thực vật trong họ Cúc), đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus như herpes và cúm.
Đáng chú ý, vi khuẩn E. purpurea cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, đặc biệt hữu ích để điều trị các bệnh nhiễm vi rút.

10. Sambucus


Sambucus là một họ thực vật còn được gọi là cây cơm cháy. Chi này sinh sống chủ yếu trong khu vực ôn đới tới cận nhiệt đới. Phổ biến hơn tại Bắc bán cầu, còn tại Nam bán cầu thì các loài sinh sống hạn chế tại Australasia và Nam Mỹ. Nhiều loài được gieo trồng rộng khắp để làm cây cảnh và lá, hoa và quả của chúng.

Quả cơm cháy được chế biến thành nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như thuốc giảm đau và thuốc viên, được sử dụng để điều trị tự nhiên các bệnh nhiễm trùng do vi rút như cúm và cảm lạnh thông thường.

11. Cam thảo

Cam thảo

Cam thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và các phương pháp tự nhiên khác trong nhiều thế kỷ.
Glycyrrhizin, liquiritigenin và glabridin chỉ là một trong số các hoạt chất trong cam thảo có đặc tính kháng virus mạnh mẽ.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm chứng minh rằng chiết xuất từ rễ cam thảo có hiệu quả chống lại HIV, RSV, vi rút herpes và coronavirus cấp tính liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính (SARS-CoV), nguyên nhân gây ra một loại viêm phổi nghiêm trọng.

12. Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là 1 loài thực vật có hoa. Chúng là 1 loại thuốc trong nền y học cổ truyền Trung Hoa.
Hoàng kỳ còn được dùng để chữa bệnh cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng, đau cơ, thiếu máu, HIV/AIDS và có chức năng tăng cường cũng như điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, Hoàng kỳ giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư và tiểu đường. Vị thuốc này chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương.
Theo sách Trung dược học trong hoàng kỳ có chứa saccaroza, nhiều loại axit amin, protid (6,16 -9,9%), cholin, betatain, axit folic, vitamin P, amylase.

Các nhà khoa học cho rằng hoàng kỳ hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch. Trong các nghiên cứu thí nghiệm, chiết xuất từ cây hoàng kỳ làm tăng hoạt động của bạch cầu, các tế bào chống vi khuẩn tự nhiên và các tế bào lympho, ngay cả khi hoạt động của các tế bào này đã bị chặn lại bởi các thuốc steroid.

13. Gừng

Các sản phẩm từ gừng, chẳng hạn như elixirs (dung dịch thuốc dạng lỏng), trà và kẹo ngậm, là những biện pháp tự nhiên phổ biến - và vì lý do chính đáng. Gừng đã được chứng minh là có hoạt tính kháng virus ấn tượng nhờ vào nồng độ cao của các hợp chất thực vật mạnh.

Nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng chiết xuất gừng có tác dụng kháng vi-rút đối với bệnh cúm gia cầm, RSV và calicivirus ở mèo (FCV), có thể so sánh với virus norovirus ở người.
Ngoài ra, các hợp chất cụ thể trong gừng, chẳng hạn như gingerols và zingerone, đã được tìm thấy để ức chế sự nhân lên của vi rút và ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào vật chủ.

14. Nhân sâm


Nhân sâm, có thể được tìm thấy trong các giống của Hàn Quốc và Mỹ, là rễ của các cây thuộc họ Panax. Được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó đã được chứng minh là có hiệu quả đặc biệt trong việc chống lại virus.

Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc đã cho thấy những tác dụng đáng kể chống lại virus RSV, herpes và viêm gan A.
Thêm vào đó, các hợp chất trong nhân sâm được gọi là ginsenosides có tác dụng kháng vi-rút chống lại bệnh viêm gan B, norovirus và coxsackievirus, có liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng - bao gồm cả bệnh nhiễm trùng não được gọi là viêm màng não.

15. Bồ công anh (Bồ công anh trung quốc)

Bồ công anh được nhiều người coi là cỏ dại nhưng đã được nghiên cứu về nhiều đặc tính y học, bao gồm cả tác dụng kháng vi-rút tiềm tàng.
Nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể chống lại bệnh viêm gan B, HIV và cúm.


Một nghiên cứu khác ghi nhận rằng chiết xuất bồ công anh ức chế sự nhân lên của bệnh sốt xuất huyết, một loại vi rút do muỗi truyền gây ra bệnh sốt xuất huyết - Căn bệnh này, có thể gây tử vong, gây ra các triệu chứng như sốt cao, nôn mửa và đau cơ.


Điểm mấu chốt:
Các loại thảo mộc đã được sử dụng như một biện pháp tự nhiên từ thời cổ đại.
Các loại thảo mộc thông dụng trong nhà bếp, chẳng hạn như húng quế, xô thơm và kinh giới, cũng như các loại thảo mộc ít được biết đến như Hoàng kỳ và Sambucus, có tác dụng kháng vi-rút mạnh mẽ chống lại nhiều loại vi-rút gây nhiễm trùng ở người.

Thật dễ dàng để thêm những loại thảo mộc mạnh mẽ này vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn yêu thích của bạn hoặc pha chúng thành trà.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành trong các ống nghiệm và động vật sử dụng dịch chiết cô đặc. Do đó, vẫn chưa rõ liệu liều lượng nhỏ của các loại thảo mộc này có mang lại hiệu quả tương tự hay không.

Nếu bạn quyết định bổ sung bằng chiết xuất, cồn thuốc hoặc các sản phẩm thảo dược khác, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo sử dụng an toàn.

Nguồn tham khảo: Healthline.

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: