Cam hương là một loại trái cây có vị đắng, không ăn được, nó có màu vàng như một quả chanh, hiện được trồng đại trà ở tỉnh Calabria ở miền Nam nước Ý. Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở phía nam nước Pháp và Bờ biển Ngà của châu Phi. Cây nở hoa vào mùa đông, và nó được trồng lấy vỏ quả để ép lạnh cho sản phẩm tinh dầu.
"Bergamot" bắt nguồn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nước hoa Eau de Cologne truyền thống có mùi thơm nồng nàn của cam hương và nguồn gốc của nó được tìm thấy trong các tòa án hoàng gia Pháp cách đây 500 năm.
Quả cam hương
Tinh dầu cam hương được chiết xuất từ vỏ cây cam hương tạo ra một mùi hương tựa cam lẫn quýt được nhiều người yêu thích được sử dụng rộng rãi trong liệu pháp mùi hương. Nó thậm chí còn được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống trên khắp Châu Âu thời Phục hưng, vì nó được cho là có đặc tính chữa bệnh để tránh sốt. Các thành viên giàu có trong xã hội thường đeo một chiếc pomander quanh cổ, có mùi thơm nồng nặc của cam hương.
Kỷ lục đầu tiên về tinh dầu cam hương đó là được sử dụng chế biến nước hoa từ năm 1714, được tìm thấy trong 1 cuốn tài liệu có giá trị tại thành phố Cologne nước Đức. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, tinh dầu cam hương được sử dụng để truyền năng lượng quan trọng nhờ đó hệ thống tiêu hóa có thể hoạt động tốt.
Tên gọi “Bergamot” được đặt theo tên của thành phố Bergamo ở Italy, tại nơi đó Cam Bergamot đã được trồng một thời gian dài và đó cũng chính là nơi mà tinh dầu Bergamot – cam hương lần đầu tiên được bán. Do đó thành phố Bergamot trở thành biểu tượng đặc trưng của nước Ý.
Thành phố Bergamo miền Nam nước Ý
Tinh dầu cam hương là một trong những yếu tố chính trong sản xuất nước hoa vì khả năng cân bằng hỗn hợp hương liệu và hài hòa tất cả các tinh chất và tăng nước hoa. Chính vì lí do đó, tinh dầu cam hương có mặt trong hầu hết các loại nước hoa, nó có thể kết hợp tốt với tất cả các nhóm mùi, tạo cho nước hoa sự nhẹ nhàng, cũng như để cân bằng lại các nhóm có mùi mạnh như gia vị và gỗ.
Những loại nước hoa có mùi chủ đạo là BERGAMOT thường nhẹ nhàng, dưới đây là một số thương hiệu:
Bergamot – L’ erborario
Declaration Fraiche – Cartier
Heavenly Summer 2015 – Victoria’s Secret
Aqua de Bottega Verde No.3
Tommy Summer 2007 – Tommy Hilfiger
La Nuit de I homme – Yves Saint Laurent.
Ngoài ra Tinh dầu cam hương còn đóng góp không nhỏ đến sự nổi tiếng của nhiều hãng nước hoa như: Chanel, Dior, Black...
Bergamot được Dior chứng minh là sự lựa chọn hoàn hảo với “quý ông” cổ điển Eau Sauvage (1966).
Các công dụng khác của Tinh dầu cam hương
Giúp tiêu hóa tốt:
Tinh dầu cam hương không chỉ kích thích tiêu hóa, mà còn tạo điều kiện cho sự phân hủy các thực phẩm trong đường tiêu hóa và kích thích sự co cơ ở ruột giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Trộn đều 3 giọt tinh dầu cam hương với 5ml dầu oliu rồi thoa vào bụng để kích thích tiêu hóa và sự thèm ăn.
Khử mùi:
Mùi hương tươi mát và cam quýt của tinh dầu cam hương được sử dụng như một chất khử mùi tự nhiên và làm mát không khí. Mùi thơm mạnh giúp loại bỏ mùi hôi cơ thể hoặc trong phòng. Sử dụng kết hợp cùng thiết bị khuếch tán hoặc pha với nước ấm rồi đổ vào bình xịt, xịt lên các khu vực trong nhà để vừa khử mùi vừa tạo độ thơm.
Thư giãn, giảm stress:
Tinh dầu cma hương được sử dụng để thư giãn, làm giảm căng thẳng thần kinh và cảm giác lo lắng. Bạn có thể ngửi trực tiếp tinh dầu cam hương, mùi thơm sẽ làm bạn dễ chịu và mãn nguyện.
Mô phỏng quá trình ép lạnh Tinh dầu cam hương
Cải thiện làn da:
Tinh dầu cam hương được sử dụng để giảm thiểu sẹo và các vết sẹo khác trên da kích thích da bằng cách cung cấp melanin. Những vết thương này có thể là kết quả của mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng da hoặc kích ứng.
Để sử dụng kết hơp 3 giọt tinh dầu cam hương và 5ml dầu dừa, dùng tăm bông thoa lên vùng da bị tổn thương. Sự kết hợp giữa Tinh dầu cam hương và dầu dừa sẽ làm cho da bạn sáng lên mờ vết thâm, mờ sẹo.