Tết rộn ràng - Ngàn lộc xuân

Tinh dầu và hương liệu!! Bạn có biết???

Rất nhiều người trong số chúng ta sử dụng hương thơm nhưng lại không biết liệu rằng hương thơm đó đã chuẩn chưa? Có chăng đó là hương liệu tạo mùi chứ không phải hương thơm tinh dầu?

Bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối mọi thắc mắc nhé!

Từ lâu chúng ta biết đến tinh dầu nguyên chất với mùi hương thơm đặc trưng và hương liệu cũng không ngoại lệ đều cho chúng ta được ngửi những hương thơm tuyệt vời. Có thể nói rằng, chúng ta đang bỏ tiền để mua hương thơm nhưng có chắc rằng hương thơm đó an toàn? Liệu rằng, có mấy ai trong số chúng ta biết được tinh dầu là gì, hương liệu là gì? Cùng tạo ra hương thơm nhưng điểm khác nhau ở đâu?

Đó là những vấn đề làm cho chúng ta cảm thấy phân vân khi mua một sản phẩm tinh dầu để sử dụng. Bài viết sau đây hy vọng sẽ phần nào “giải toả” được những ưu tư của quý khách.

Phân biệt tinh dầu và hương liệu

Nguồn gốc:

hương liệu là sản phẩm tổng hợp

Tinh dầu có nguồn gốc từ tự nhiên, được chiết xuất từ hoa, lá, thân, rễ cây bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Hương liệu là sản phẩm hương thơm hóa học nhân tạo được tổng hợp từ những chất nhân tạo có thiết kế đặc biệt nhằm bắt trước theo mùi hương tự tinh của tinh dầu tự nhiên.

Nói một cách dễ hiểu, tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên; trong khi hương liệu tổng hợp có nguồn gốc từ các hợp chất nhân tạo.

Thành phần hóa học:

Mỗi một tinh dầu chứa từ 50-500 thành phần hóa học tự nhiên khác nhau, nói chung là rất phức tạp và khó có thể “bắt chước” mùi.

Hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu chắc chắn sẽ ít hơn trong tinh dầu.

Mục đích sử dụng:

Tinh dầu thường được dùng trong việc hỗ trợ điều trị tâm lý, khử mùi hôi giảm đau, mệt mỏi cho con người. Tinh dầu đi vào cơ thể qua da (khi massage hoặc tắm), qua hệ tiêu hoá (uống) hoặc qua hệ thống hô hấp (thông qua một máy khuếch tán hoặc xông hơi).

Hương liệu chủ yếu dùng để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm hay các sản phẩm tạo mùi cho thực phẩm. Chúng cũng được sử dụng trong việc sản xuất xà phòng thơm và nến thơm để làm nổi bật hương thơm của sản phẩm. Những loại hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.

Giá thành và độ lưu hương:

tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Ví dụ: tinh dầu hoa hồng là sản phẩm được tạo nên nhờ những bông hoa hồng tươi sau đó qua công đoạn rất công phu và tỉ mỉ chưng cất hơi nước mới tạo nên cho nên giá nó rất đắt. Và vì tinh dầu nguyên chất tự nhiên nên rất dễ bị bay hơi, và mùi thơm nhanh phai.

Hương liệu thì không dễ bay hơi vì chúng là sản phẩm nhân tạo và nhờ thế mà độ lưu hương của chúng tốt hơn. Và vì trong hương liệu sẽ chiếm số phần trăm tinh dầu rất nhỏ chủ yếu là nhờ hương thơm nhân tạo nên giá thành rẻ hơn tinh dầu nhiều.

Cách nhận biết tinh dầu nguyên chất hay không?

Một trong những đòi hỏi trong các liệu pháp sử dụng tinh dầu là tinh dầu nguyên chất để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Tuy nhiên có không ít doanh nghiệp, công ty chỉ vì mục đích lợi nhuận mà các sản phẩm đến tay người dùng đôi khi không đảm bảo được độ tinh khiết 100%. Vậy làm thế nào để nhận biết được, đâu là tinh dầu nguyên chất và đâu là sản phẩm đã qua pha loãng?

Hiện nay việc pha trộn có thể nói là rất tinh vi và khó phát hiện nếu không tiến hành các xét nghiệm nâng cao, tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu nhận biết là các bạn có thế áp dụng khi muốn mua được sản phẩm có chất lượng.

Độ nhớt của tinh dầu:

Tinh dầu thuộc nhóm dầu nền (dầu oliu, dầu jojoaba, dầu dừa, dầu argan) thường rất sánh và khó có thể nhỏ ra bởi nó nguyên chất nên rất đặc. Còn nhóm tinh dầu còn lại thì bạn chỉ cần nhỏ tinh dầu lên giấy trắng rồi để nó khô, nếu không xuất hiện một vòng dầu loang xung quanh thì đó chính là tinh dầu nguyên chất vì tinh dầu nguyên chất sẽ bốc hơi và không để lại dấu vết nào. Còn nếu tinh dầu có chứa dầu khác trộn lẫn vào thì nó sẽ xuất hiện một vòng dầu loang xung quanh.

Chai đựng

Tinh dầu nguyên chất thường được đựng trong lọ thủy tinh sẫm màu, hoặc màu hổ phách để bảo vệ dầu khỏi bức xạ của tia cực tím, tránh hiện tượng quang hóa tinh dầu. Trong khi các bình chứa hương tổng hợp có thể làm bằng nhựa, để tiết kiệm chi phí.

Hy vọng bài viết đã phần nào gỡ rối cho bạn khỏi phân vân giữa tinh dầu và hương liệu nhé! Chúc các bạn luôn là những người tiêu dùng thông thái!.

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: