Tinh dầu sẽ giúp cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái và cảm giác dễ chịu khi mang thai, nhưng sẽ có những loại...
Xem chi tiếtTinh dầu quế Yên Bái
Tinh dầu quế Yên Bái là một phần không thể thiếu trong nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của tỉnh Yên Bái. Cùng xem những kết quả cây quế mang lại và đánh giá chất lượng tinh dầu quế Yên Bái mới nhất.
1. Vùng quế Yên Bái
Có 4 vùng trồng quế lớn tại Việt Nam hiện nay là Vùng quế Trà Mi Trà Bồng, Vùng quế Yên Bái, Vùng quế Yên Phong Thường Xuân và Vùng quế Quảng Ninh. Trong đó vùng quế Yên Bái là lớn nhất nước, vùng đất này có nhiều lợi thế để phát triển việc trồng cây quế rừng như: vùng rừng núi chia cắt, độ cao 300-700m, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 22,7 độ C, lượng mưa lớn cùng độ ẩm cao. Có nơi lượng mưa còn lên tới 3000mm độ ẩm đạt 84%.
Theo số liệu năm 2022, toàn tỉnh Yên Bái hiện đang trồng quế trên hơn 81.000 ha diện tích, tập trung chủ yếu tại các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, Lục Yên và Yên Bình. Đặc biệt, các huyện Văn Yên và Trấn Yên là nơi quế phủ khắp các xã và thị trấn. Mỗi năm, các địa phương khai thác khoảng 18.000 tấn vỏ quế, 85.000 tấn cành và lá, cùng với 200.000 m3 gỗ quế phục vụ chế biến và xuất khẩu. Đây là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá cho tỉnh Yên Bái.
Tinh dầu quế Yên Bái không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được đánh giá về chất lượng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 16 nhà máy chiết xuất tinh dầu quế với công suất tổng cộng lên đến 1.000 tấn sản phẩm tinh dầu mỗi năm. Quá trình chiết xuất tinh dầu quế được thực hiện bằng công nghệ lò hơi, không sử dụng hóa chất hoặc các tác nhân khác, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
Ngoài các nhà máy công nghiệp, còn có hơn 400 cơ sở chế biến tinh dầu quế quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình, hoạt động chủ yếu theo phương pháp thủ công. Mỗi năm, các cơ sở này chế biến từ 300-800 kg tinh dầu quế, góp phần làm phong phú thêm nguồn cung sản phẩm quế. Với chất lượng sản phẩm tinh dầu quế Yên Bái, nhiều sản phẩm đã được công nhận và xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập và Mỹ. Đặc biệt, từ 1/8/2020, tinh dầu quế Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã được bảo hộ trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), là một trong 39 mặt hàng của Việt Nam được EU bảo hộ. Điều này chứng tỏ giá trị và chất lượng của tinh dầu quế Yên Bái đã được công nhận và đánh giá cao trên thị trường quốc tế.
Nhà máy tinh dầu quế Yên Bái
2. Đánh giá tinh dầu quế Yên Bái
Tinh dầu quế Yên Bái được chiết xuất từ cây quế (Cinnamomum cassia) thuộc họ Lauraceae. Đây là một loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ khu vực Đông Á, bao gồm Việt Nam. Cây quế có chiều cao trung bình từ 10-15 mét, với thân cây mạnh mẽ và vỏ ngoài màu nâu sẫm. Thông tin chi tiết như sau:
- Tên Tiếng Anh: Cassia Leaf Essential Oil
- Tên thực vật: Cinnamomum cassia
- Xuất xứ: Yên Bái, Việt Nam
- Bộ phận chưng cất: Vỏ, Lá và Cành
- Phương pháp chiết xuất: Chưng cất cắt kéo hơi nước
- Hàm lượng aldehyde cinnamic: 85%-90%
- Màu sắc: Vàng nhạt đến nâu sẫm
- Chất lượng: Tinh dầu nguyên chất 100%
- Giá bán: 525.000đ/lít
>> Đọc thêm: Những kiến thức phải biết về Quế và Tinh dầu quế
Vui lòng xem kết quả phân tích và đánh giá Tinh dầu quế Yên Bái do Kepha thực hiện dưới đây: