Những kiến thức phải biết về Quế và Tinh dầu quế

Từ thời cổ đại các chiết xuất và tinh chất quý hiếm từ tinh dầu thiên nhiên nói chung đã được đánh giá cao về giá trị làm đẹp, dược liệu, tinh thần, làm thơm và trị liệu trong đó có tinh dầu quế. Được biết đến từ khoảng 2000 năm trước công nguyên, quế là một trong những loại gia vị cổ nhất được ghi lại trong sử sách. 

Quế được cho là một phần của hỗn hợp các loại tinh dầu được sử dụng bởi những tên cướp, cướp mộ để bảo vệ bản thân trong bệnh dịch trong thế kỷ 15. Trên thực tế, nếu bạn may mắn có được quế trong thời Ai Cập cổ đại, bạn được coi là một người thực sự giàu có; hồ sơ cổ xưa cho thấy giá trị của quế có thể tương đương với vàng!.

1. Tinh dầu quế Kepha

 • Tên Tiếng Anh: Cassia Leaf Essential Oil
 • Tên thực vật: Cinnamomum cassia
 • Xuất xứ: Yên Bái, Việt Nam
 • Bộ phận chưng cất:
 • Phương pháp chiết xuất: Chưng cất cắt kéo hơi nước
 • Hàm lượng aldehyde cinnamic: 85%-90%
 • Màu sắc: Vàng nhạt đến nâu sẫm
 • Chất lượng: Tinh dầu nguyên chất 100%

 

2. Bảng giá tinh dầu quế Kepha

 

 bảng giá tinh dầu quế Kepha

(Bảng giá chưa bao gồm phí Ship và Thuế VAT)

Quý khách mua Tinh dầu quế Kepha có thể đặt hàng qua Hotline: 0899.90.91.92 hoặc click vào nút chat Zalo và Messenger. 

 Tinh dầu quế Kepha đã được đưa đi phân tích và đánh giá chất lượng chi tiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Quý khách vui lòng xem File phân tích và File đánh giá tinh dầu quế Kepha dưới đây:

 

GCMS tinh dầu quế Kepha

Đánh giá tinh dầu quế Kepha

Đánh giá tinh dầu quế Kepha

Đánh giá tinh dầu quế Kepha

3. Quế Ceylon và Quế Cassia

Quế là một loài thực vật thuộc chi Cinnamomum, có vị cay, mùi thơm và được dùng làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm. Có 4 vùng trồng quế lớn tại Việt Nam hiện nay là Vùng quế Trà Mi Trà Bồng, Vùng quế Yên Bái, Vùng quế Yên Phong Thường Xuân và Vùng quế Quảng Ninh. Trong đó vùng quế Yên Bái là lớn nhất nước, vùng đất này có nhiều lợi thế để phát triển việc trồng cây quế rừng như: vùng rừng núi chia cắt, độ cao 300-700m, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 22,7 độ C, lượng mưa lớn cùng độ ẩm cao.

Được làm từ vỏ quế, quế là một trong những loại gia vị lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Nó đã được sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại và sau đó trở thành một loại thuốc trong Ayurvedic cũng như một loại gia vị chính trong đời sống ẩm thực của người dân Trung Quốc.

Có nhiều loại quế nhưng nhìn chung có thể chia làm 4 loại có tính năng và giá trị kinh tế khác nhau: Quế Tích Lan (Ceylon) hay “quế thực”; Quế Trung Quốc; Quế Việt Nam và Quế Indonesia. 

Các loại quế trên thế giới

* Coumarin: Coumarin là dẫn xuất benzopyrone tự nhiên và là một loại chất chuyển hóa thứ cấp, và là thành phần quan trọng cần xem xét trong chất lượng tinh dầu quế Cassia.

Mặc dù có nhiều loại quế nhưng được chia thành 02 nhóm chính: Quế Cassia và Quế Ceylon

 • Quế Ceylon hay “quế thật”, chủ yếu được trồng ở Sri Lanka và nổi tiếng với chất lượng hảo hạng. Đặc trưng bởi hương hoa phảng phất và hương vị cực kỳ tinh tế, đó là lý do tại sao quế Ceylon đắt hơn nhiều so với quế bình thường.
 • Trong khi quế Ceylon có màu nâu vàng rất đẹp, thì quế Cassia chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bởi màu nâu đậm hơn hoặc hơi đỏ. Nhìn kỹ có thể thấy Cassia có lớp dày hơn, tuy mùi không nồng và dịu như của Ceylon nhưng lại có hương vị khá đặc biệt: cay ngọt, hậu vị lôi cuốn và hương thơm nồng. So với Ceylon, nó dễ trồng hơn, phổ biến hơn và thường được sử dụng cho thương mại.

 

Ceylon vs Cassia

Nói đến quế Cassia, nhiều người có thể nghĩ ngay đến quế Trung Quốc, nhưng thực tế, quế Việt Nam (quế Sài Gòn), quế Indonesia và quế Cassia (quế Trung Quốc) tuy có những khác biệt rõ ràng nhưng đều thuộc giống Cassia . Nói cách khác, bạn có thể gọi Cassia là quế Trung Quốc, nhưng Cassia không chỉ là quế Trung Quốc mà còn bao gồm các loại khác như trên.

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu tinh dầu quế Cassia là tinh dầu của quế Cassia nói chung chứ không riêng gì quế Trung Quốc.

Có 4 vùng trồng quế lớn tại Việt Nam hiện nay là Vùng quế Trà Mi Trà Bồng, Vùng quế Yên Bái, Vùng quế Yên Phong Thường Xuân và Vùng quế Quảng Ninh.
Trong đó vùng quế Yên Bái là lớn nhất nước, vùng đất này có nhiều lợi thế để phát triển việc trồng cây quế rừng như: vùng rừng núi chia cắt, độ cao 300-700m, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 22,7 độ C, lượng mưa lớn cùng độ ẩm cao. Có nơi lượng mưa còn lên tới 3000mm độ ẩm đạt 84%.

 

4. Tinh dầu quế cassia là gì?

Tinh dầu quế Cassia là tinh dầu được chưng cất từ các thành phần của quế Cassia như vỏ, lá, hạt, hoa… Thường có hai loại tinh dầu quế Cassia là Tinh dầu Lá quế (chưng cất từ lá quế) và Tinh dầu Vỏ quế (chưng cất từ vỏ quế).

Tinh dầu quế Cassia có mùi thơm nồng, ấm, màu nâu sẫm, dạng lỏng và vị cay. Dựa trên phương pháp chưng cất, màu của tinh dầu quế Cassia cũng có thể là chất lỏng trong suốt màu vàng đến vàng nhạt. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước (hinh dưới) là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong chưng cất tinh dầu quế. 

Quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước

Quy trình chưng cất lôi cuốn hơi nước

 

5. Tinh dầu lá quế và Tinh dầu vỏ quế

Trong nhiều trường hợp, Tinh dầu lá quế và Tinh dầu vỏ quế có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất là về giá cả và mùi hương. Tinh dầu vỏ quế đắt hơn vì giá nguyên liệu và quá trình chưng cất phức tạp hơn, nhưng rõ ràng là nó có mùi thơm hơn so với loại dầu quế Cassia chiết xuất từ ​​lá.

Quế có hương vị và mùi hương độc đáo. Hương thơm đặc biệt của nó được tạo ra bởi một chất hóa học được gọi là cinnamaldehyde. Tinh dầu quế Cassia làm từ vỏ cây là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm một hương thơm ngọt ngào và cay hơn. Nó có mùi quế mạnh hơn, hăng hơn tinh dầu quế Cassia làm từ lá vì nó chứa nhiều cinnamaldehyde hơn. Mặt khác, tinh dầu lá quế Cassia chứa hàm lượng eugenol cao hơn, mùi thơm nhẹ hơn và giá thành rẻ hơn, đồng thời không gây kích ứng da người dùng như tinh dầu quế Cassia được chưng cất từ ​​vỏ cây.

Bên cạnh đó, tinh dầu Quế chiết xuất từ ​​lá thường có màu đậm hơn, từ màu vàng nhạt đến nâu đỏ, trong khi tinh dầu lá Quế thường có màu vàng nâu.

 

 

Tinh dầu vỏ quế

Tinh dầu lá quế

Bộ phận chưng cất

Vỏ quế

Lá quế

Hương thơm

Hương thơm nồng, ấm như mùi vỏ quế

Hương thơm dịu, mùi quế nhẹ hơn

Màu sắc

Màu trong đến vàng nhạt

Màu vàng đến nâu đậm

Giá bán

Đắt hơn

Rẻ hơn tinh dầu vỏ quế

Việt Nam là nước xuất khẩu quế cassia lớn nhất thế giới. Nổi tiếng với tinh dầu quế Cassia có vị nống, thơm và đậm đà hơn so với quế trồng ở Trung Quốc. Tinh dầu quế Việt Nam có mùi thơm như quế Cassia, có màu vàng hoặc nâu sẫm đặc trưng, ​​vị ngọt, mùi gỗ và một chút cay. Thành phần chính của tinh dầu quế Cassia là aldehyde cinnamic chiếm khoảng 70-90% tổng số. Vì vậy, một trong những điểm mạnh của tinh dầu quế Việt Nam so với tinh dầu quế Trung Quốc là mùi đặc trưng, ​​thường được công nhận là có mùi rất thơm. Và dễ hiểu vì sao tinh dầu quế Cassia sản xuất tại Việt Nam lại có giá cao hơn của Trung Quốc.

  

6. Công dụng và Cách sử dụng tinh dầu quế Cassia

 • Dùng trong hoá mỹ phẩm: Tinh dầu quế được dùng làm hương thơm trong các sản phẩm hoá mỹ phẩm dân dụng như nước rửa bát, nước lau sàn, nước rửa tay…
 • Dùng đuổi muỗi: Xông tinh dầu quế bằng đèn xông hoặc máy khuếch tán tinh dầu, dùng lau sàn nhà.
 • Dùng đuổi kiến: Nếu nhà bạn có kiến làm tổ thì nhỏ trực tiếp 5-10 giọt tinh dầu quế vào tổ kiến. Nếu không tìm thấy tổ thì dùng tinh dầu quế lau sàn, quế rất sợ độ nóng và mùi của tinh dầu quế và sẽ tránh xa nhà bạn.
 • Làm dầu xoa bóp xương khớp: Những người bị đâu nhức xương khớp, tê bì tay chân có thể pha tinh dầu quế với các loại dầu nền như dầu dừa, dầu oliu, dầu mù u… theo tỷ lệ 1:10 (1ml tinh dầu quế và 10ml dầu nền) và dùng để xoa bóp hàng ngày hoặc lúc đau. Tinh dầu quế sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm đau nhanh hơn.
 • Làm dầu massage giảm béo: Pha với tinh dầu nền theo tỷ lệ 1:5 đến 1:10 và dùng để massage, hơi nóng từ tinh dầu quế giúp bạn giảm mỡ bụng tốt hơn.
 • Phun đuổi côn trùng cho mẫu giáo: Tinh dầu quế được các đơn vị Diệt côn trùng sử dụng để phun đuổi muỗi và côn trùng trong các trường mẫu giáo, tiểu học … vì hiệu quả cao và đặc biệt an toàn cho sức khoẻ của học sinh.
 • Dùng làm nến thơm: Tinh dầu quế cho mùi hương nồng ấm và dễ chịu, kích thích tinh thần nên được sử dụng nhiều khi làm nến thơm, cho hương thơm mạnh mẽ và tốt cho không gian.
 • Làm lọ khuếch tán khử mùi: Nhờ khả năng khử mùi hôi, kháng khuẩn, chống ẩm và làm sạch không khí nên tinh dầu quế rất phù hợp để làm lọ khuếch tán để không gian ẩm thấp như trong phòng, nhà vệ sinh, nhà tắm… Bạn chuẩn bị 1 lọ thuỷ tinh 150ml, 100ml dầu dừa (mua loại không mùi ở siêu thị giá rất rẻ), 10ml quế và 5 que mây khuếch tán. Cho 100ml dầu dừa vào lọ thuỷ tinh, cho 10ml tinh dầu quế vào khuấy đều. Sau đó cắm 5 que khuếch tán vào lọ để tinh dầu toả hương và để ở nơi cần khử mùi, làm thơm.
 • Dùng để chiết xuất Cinamic Aldehyde 99%: Tinh dầu quế (thường dùng tinh dầu là quế) là nguyên liệu để chưng cất phân đoạn Cinamic Aldehyde 99% dùng cho công nghiệp nước hoa và hoá mỹ phẩm.

Note:

 • KHÔNG uống, KHÔNG nuốt tinh dầu quế.
 • KHÔNG nên xông tinh dầu quế quá 2h/ngày.
 • KHÔNG dùng tinh dầu quế cho phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh, trẻ dưới 6 tuổi.
 • Tinh dầu quế rất nóng và kích ứng khi cho trực tiếp lên da nên KHÔNG bôi trực tiếp tinh dầu quế lên da. Phải pha tinh dầu quế với dầu nền với hàm lượng tối đa là 10% tinh dầu quế, sau đó mới sử dụng hỗn hợp để dùng trên da.
Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: