Mua 1 tặng 1 những tinh dầu kháng khuẩn, kháng Virus

Ướp trà (chè) bằng tinh dầu hoa nhài

Tinh dầu hoa nhài là một "gia vị" thần kỳ trong chế biến chè, bởi nó thường được sử dụng để ướp chè, trà. Mỗi một chén trà ta thưởng thức và khen ngon, có khi nào bạn biết hương vị của Tinh dầu hoa nhài trong đó??

 

Chè hay trà là nước giải khát thông dụng mỗi ngày không thể không có ở từng gia đình nước ta. Trà đi vào mọi con đường của đời sống người việt, gắn liền với mỗi con người Việt Nam từ khi mới sinh ra cho đến khi về với đất mẹ. Khi mới được sinh ra các đứa trẻ được cha mẹ tắm cho bằng nước trà xanh, đến khi nhắm mắt xuôi tay lại được nằm trên một lớp chè.

tinh dầu hoa nhài ướp chè

Chè ngon, nước phải trong xanh, ngửi như có hương cốm non, dư vị đọng mãi trong cổ.

Người xưa có câu: “Nhất nước, nhì chè, tam pha, tứ ấm” đấy là kinh nghiệm của các bậc tiền nhân sành trà để lại cho hậu thế. Nhưng nước, chè, ấm và cách thức pha chế như thế nào để đạt được một ấm trà ngon, thỏa nguyện những người thưởng trà thì đó lại là một nghệ thuật.

Khoan nói đến nước, pha, ấm đi, hãy bàn về chè, ngày nay với cách thức chế biến công phu, hiện đại đã cho ra đời rất nhiều loại trà thơm ngon. Tuy nhiên có một gia vị không thể thiếu trong khi ướp chè nó quyết định đến 70% hương vị thơm ngon của trà mà không phải ai cũng biết đó chính là tinh dầu hoa nhài.

Chè ướp tinh dầu hoa nhài

tinh dầu hoa nhài ướp chè

Trong những loại hương thơm dùng để ướp chè thì tinh dầu hoa nhài luôn là một sự lựa chọn hàng đầu của những nhà sản xuất và làm chè lâu năm. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới cùng sử dụng tinh dầu hoa nhài để ướp chè, nhằm mục đích tăng độ thơm ngon cho món chè.

Phơi khô chè sau đó để ướp với tỷ lệ 1kg chè cần5-7 giọt tinh dầu hoa nhài nguyên chất, tuỳ theo sở thích và yêu cầu của khách mà có thể ướp tới 3 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày. Dùng thùng gỗ hay thúng nan có lót giấy chống ẩm để ướp chè. Rải 1 lớp chè + tinh dầu hoa nhài, trên cùng lại 1 lớp chè và ủ liên tục trong 1 đêm rồi sàng và sau đó đem sấy cho khô trở lại.

Chú ý trong thời gian sàng và sấy chè cần dùng vải lót và vải phủ nhằm giảm bớt sự thăng hoa của hương nhài, giữ cho chè thơm. Nhiệt độ sấy thích hợp là 70-75 độ C trong thời gian 40-45 phút. Để chè nguội rồi tiếp tục ướp, sấy, lần 2, lần 3 cho tới khi đạt yêu cầu.

Ví như khi uống chè xanh nếu để ý bạn sẽ thấy vị chát nhẹ độc đáo của chè xanh xen lẫn hương thơm nhẹ nhàng của hoa nhài. Hoặc chè sen, chè ô long cũng thế….

Nếu bạn muốn ướp chè sen thì sau khi đã rửa sạch phơi khô hoa sen bỏ thêm 1 giọt tinh dầu hoa nhài sau đó trộn đều lên. Hoặc nhỏ trực tiếp tinh dầu hoa nhài lên ấm trà tùy theo sở thích đậm nhạt của bạn mà bỏ lượng tinh dầu hoa nhài phù hợp. Thường thì từ 0,5 kg đến 1kg chè ướp 1 giọt tinh dầu hoa nhài là hợp lý.

Tinh dầu hoa nhài được chiết xuất từ bông hoa nhài nguyên chất, phải mất hàng triệu bông hoa nhài mới cho ra đời 1kg tinh dầu, nhưng giá trị thì không chỉ dừng lại ở đó. Ngoài ướp chè ra thì tinh dầu hoa nhài còn được dùng để chăm sóc da, dưỡng da và thư giãn đấy ạ.

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: