Năng lực là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công việc tuy nhiên đối với dân văn phòng thì một chút hương...
Xem chi tiếtCovid -19 - Những điều cần biết về dịch Covid -19
Bệnh bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) tại một khu chợ bán gia cầm, hải sản và động vật hoang dã. Hiện tại, virus đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, bùng phát và lây lan rất nhanh bao gồm các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Australia, Mỹ….. và rất nhiều nước thuộc Châu Âu.
Virus corona là gì?
Virus được gọi là corona vì các gai nhô ra khỏi màng của chúng, giống với vương miện hoặc quầng mặt trời khi được chụp bằng kính hiển vi điện tử.
Chúng có thể lây nhiễm cho cả động vật và người, và có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng nguy hiểm như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS - nguyên nhân khiến hàng ngàn người trên thế giới mắc bệnh và gần 800 người thiệt mạng - bùng phát năm 2003.
Nguồn gốc của sự bùng phát?
Động vật có thể là nguồn chính của sự bùng phát, nhưng vẫn chưa rõ là động vật nào. Sự bùng phát trong quá khứ của những căn bệnh tương tự, gồm SARS, cũng được cho là xuất phát từ các chợ động vật sống. Các virus corona gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) được truyền sang người qua lạc đà.
Tuy nhiên, mặc dù những bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus corona ở Vũ Hán (Trung Quốc) được cho là đã mắc bệnh tại chợ, chính quyền Trung Quốc cho biết căn bệnh này cũng có thể truyền từ người sang người. Ngày càng nhiều người, gồm cả các chuyên gia y tế chăm sóc bệnh nhân, đã bị nhiễm bệnh. Điều đó làm cho việc kiểm soát virus khó khăn hơn.
Các con đường nhiễm bệnh là gì?
Thời gian ủ bệnh - thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh cho tới khi xuất hiện của các triệu chứng - được cho là khoảng hai tuần.
- Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).
- Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.
- Lây truyền gián tiếp: Khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng.
- Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.
Triệu chứng khi nhiễm
Các triệu chứng khi nhiễm virus COVID-19 khá giống với cảm lạnh. Do đó để xác định có mắc bệnh hay không cần thực hiện xét nghiệm. Triệu chứng COVID-19 có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:
- Đau nhức đầu, khó chịu
- Sốt cao (trên 38 độ)
- Chảy nước mũi
- Ho hoặc đau họng
- Cảm thấy khó thở
- Đau cơ, mệt mỏi
- Thực tế, ở mỗi người bệnh do sức đề kháng khác nhau sẽ có biểu hiện khác nhau. Thời gian ủ bệnh COVID-19 từ 2 đến 14 ngày. Lúc này, trong cơ thể đã có virus nhưng chưa có dấu hiệu gì rõ ràng. Khi khởi phát, COVID-19 sẽ gây sốt, tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.
Các biện pháp phòng ngừa
Với nền khí hậu lạnh và độ ẩm cao như hiện nay, Việt Nam chính là nơi có điều kiện thuận lợi để cho virus, vi khuẩn phát triển mạnh và lây lan khó kiểm soát, trong đó có virus corona. Trước mắt, để phòng tránh dịch COVID-19 , bạn hãy tuân thủ:
- Rửa tay sạch sẽ, thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
- Dùng khăn giấy che mũi, miệng khi ho, hắt hơi, sổ mũi và phải tiêu hủy hoặc bỏ vào thùng rác.
- Nên sử dụng đồ ăn, thức uống hàng ngày bằng cách nấu chín, đun sôi.
- Sử dụng khẩu trang đúng cách.
- Hạn chế hoặc tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho.
- Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…
- Ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng.
- Tập thể dục, nâng cao sức khỏe.
- Sử dụng các loại tinh dầu có tính kháng khuẩn xông nhà như: tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm trà, tinh dầu khuynh diệp….
5 loại tinh dầu diệt khuẩn tốt nhất hiện nay
Vì một Việt Nam khoẻ mạnh, hãy chung tay cùng nhau đoàn kết chống dịch.