Chào Xuân Tân Sửu. Mua hàng càng nhiều - Khuyến mãi càng lớn!

Vì sao không khí ô nhiễm? TOP 5 cách hạn chế ô nhiễm bạn có thể thực hiện ngay

Ô nhiễm không khí đang là một trong những thực trạng khiến toàn cầu lo ngại bởi sự ảnh hưởng khôn lường tới đời sống của con người và tất cả các sinh vật trên Trái Đất. Vậy vì sao không khí ô nhiễm, cách hạn chế ô nhiễm không khí như thế nào cho hiệu quả để có được môi trường sống trong lành hơn? Bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích.

1. Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam và thế giới

Ô nhiễm không khí được hiểu là sự thay đổi lớn lao trong thành phần của không khí. Trong đó có sự gia tăng của chủ yếu là các thành phần sau trong không khí: Khói, bụi, hơi và các khí lạ. Sự gia tăng này gây tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và gây hại cho các sinh vật, khiến cho môi trường tự nhiên bị phá hoại và mất cân bằng nghiêm trọng.

Trên Thế Giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, thực trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động. Trong đó, ô nhiễm không khí trong nhà và chất lượng không khí tại các đô thị kém là hai vấn đề ô nhiễm không khí độc hại nhất (theo báo cáo của Viện Công nghiệp Blacksmith Institute năm 2008).

Về mức độ tàn phá của tình trạng ô nhiễm không khí, ước tính mỗi năm có khoảng hơn 3 triệu người chết sớm mà nguyên nhân có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Ôi nhiễm không khí

Tình trạng ôi nhiễm không khí trên các thành phố lớn tại Việt Nam

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Có thể phân chia các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí thành 2 nhóm sau đây:

2.1. Do yếu tố tự nhiên

Gió bụi: Bụi này thường là từ nguồn tự nhiên, chủ yếu là từ các diện tích đất lớn có ít hoặc không có thảm thực vật che phủ. Dưới sự “trợ lực” của gió, bụi bẩn sẽ “di chuyển” trên diện rộng và được đẩy đi xa hàng trăm ngàn kilomet dẫn tới ô nhiễm không khí ở nhiều nơi.

Cháy rừng: Những đám cháy lớn sẽ sinh ra một lượng khói và khí carbon monoxit cực lớn. Chúng góp phần không nhỏ khiến cho không khí trên Trái Đất mà trực tiếp là khu vực gần địa điểm cháy rừng sẽ  bị ô nhiễm nặng nề.

Sự phun trào của núi lửa: Quá trình hoạt động và phun trào dung nham núi lửa sẽ đẩy ra khỏi các tầng nham thạch một lượng lớn khí metan, lưu huỳnh, clo,… làm cho không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Bão và lốc xoáy: Những cơn bão xuất hiện thường xuyên sinh ra lượng lớn khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, những cơn bão cát mang theo hàng tấn bụi mịn (PM10, PM2.5) cũng là nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm không khí.

Các hiện tượng thời tiết: Sương mù, thời tiết giao mùa,… cũng là những nguyên nhân khiến cho không khí bị ô nhiễm.

2.2. Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

Hoạt động quân sự, vũ khí hạt nhân: Chiến tranh, tranh chấp biên giới, lãnh thổ, tập huấn quân sự, chạy đua vũ trang phục vụ các mục đích quân sự, đặc biệt có sử dụng vũ khí hạt nhân trong quá trình này chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm không khí

Chất thải, khí thải từ nhà máy xí nghiệp: Các hoạt động sản xuất của nền công nghiệp hiện đại kéo theo hàng loạt các yếu tố khiến cho không khí bị ô nhiễm, có thể kể đến như: Khói từ các nhà máy, các cơ sở sản xuất, các lò đốt, các thiết bị sưởi ấm nhiên liệu khác. Nguồn khí thải này thường không được xử lý tốt và triệt để nên khi thải ra môi trường vẫn còn nguyên tính độc hại của nó.

Ngoài ra, đốt vườn, rơm rạ ngày mùa,… cũng là những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí.

Giao thông vận tải: Đối với các khu đô thị đông dân cư thì nguồn ô nhiễm không khí lớn nhất đến từ chính các hoạt động vận tải và các phương tiện giao thông. Lượng khí thải sản sinh trong quá trình đốt nhiên liệu để vận hành các phương tiện giao thông vận tải đang khiến cho không khí ở các thành phố lớn, các đô thị sầm uất cũng đồng thời bị ô nhiễm không khí nặng nề.

Sinh hoạt: Hoạt động đun nấu hàng ngày của con người, dù bằng vật dụng gì thì cũng đều thải ra môi trường một lượng nhất định khí độc hại khiến cho bầu không khí bị ô nhiễm.

Ôinhiễmkhôngkhídokhíthảicôngnghiệp

Khí thải công nghiệp gây ra ôi nhiễm không khí nghiệm trọng

3. Hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra

Ô nhiễm môi trường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài, đáng kể nhất như:

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người:

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp gây ra hàng loạt vấn đề ở đường hô hấp của con người. Đó là các bệnh như: Viêm phổi, ung thư phổi, khó thở dẫn đến suy tim, đột quỵ.

Người càng tiếp xúc và hít phải lượng khí ô nhiễm càng lớn và trong thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, phổi và ung thư càng lớn. Tình trạng sẽ càng tồi tệ hơn với đối tượng là trẻ nhỏ, người già và người có sức đề kháng yếu.

Gây mất cân bằng hệ sinh thái động – thực vật:

Các loại khí gây ô nhiễm như lưu huỳnh đioxit, nitơ đioxit, flo, chì,… đều khiến cho các loài động – thực vật bị ảnh hưởng, sụt giảm về số lượng và chất lượng, thậm chí bị tuyệt chủng theo thời gian.

Các hiện tượng như biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, thiên tai, thời tiết khắc nghiệt,… đều có thể gây mất cân bằng hệ sinh thái động – thực vật trên cạn và dưới nước.

4. 5 cách hạn chế ô nhiễm bạn có thể thực hiện ngay

Bảo vệ bầu không khí trong lành là nhiệm vụ toàn cầu, nhưng cũng là nhiệm vụ của mỗi cá nhân. Chúng ta có thể chung tay góp phần thực hiện nhiệm vụ này bằng việc thực hiện những việc làm nhỏ mỗi ngày.

  • Sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân là cách bạn giảm tải hoạt động của các phương tiện giao thông, giúp giảm bớt lượng khí thải ra môi trường tại các khu đô thị.
  • Trồng cây xanh trong nhà và bên ngoài để tăng cường không gian xanh và sạch, giúp thanh lọc không khí từng giây phút. Đây là biện pháp cực kỳ hữu hiệu và duy trì được tác dụng một cách lâu dài nhất trong việc góp phần bảo vệ bầu khí quyển của Trái Đất.
  • Sử dụng đồ có thể tái chế thay cho đồ dùng một lần (túi vải, cốc thủy tinh thay cho đồ nhựa...) nhằm giảm tải chất thải ra môi trường mà qua hàng triệu năm vẫn không xử lý được. Hành động tưởng nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn đối với việc bảo vệ môi trường và bầu không khí chúng ta hít thở mỗi ngày.
  • Bảo vệ động vật và hệ sinh thái ở nơi sinh sống là cách chúng ta có thể góp phần duy trì sự cân bằng cho không gian sống và bầu không khí trong lành
  • Nhắc nhở người xung quanh bảo vệ môi trường cùng với mình để việc phòng ngừa ô nhiễm không khí trở thành nhiệm vụ chung và có thể đạt được hiệu quả cao nhất là điều có ý nghĩa mà chúng ta nên quan tâm.
  • Sử dụng máy lọc không khí cho gia đình

giảmôinhiễmmôitrườngbằngcáchtrồngcây

Trồng thật nhiều cây xanh giúp hạn chế ôi nhiệm không khí

TIP: Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu giúp kháng khuẩn, khử mùi tạo không khí trong lành, tốt cho sức khỏe mọi người trong gia đình. Tinh dầu có rất nhiều công dụng đối với cuộc sống của chúng ta. Các hoạt chất của chúng giúp thư giãn giảm stress hay chữa bệnh, làm đẹp ...

Bầu không khí bạn hít thở mỗi ngày không phải của riêng bạn nhưng lại là thứ không thể thiếu với bất kỳ ai. Không khí càng trong lành thì sức khỏe và đời sống của chúng ta càng được nâng cao. Vì vậy, bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu khí quyển Trái Đất bằng cách thực hiện các biện pháp nhỏ mỗi ngày chính là việc có ý nghĩa lớn mà mỗi chúng ta có thể làm.

Hi vọng bài viết vì sao không khí ô nhiễm, cách hạn chế ô nhiễm không khí đã giúp bạn biết được nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và cách làm giảm ô nhiễm rất đơn giảm, và dễ làm. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường sống này nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.Bình luận

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: