Tinh dầu oải hương: Lịch sử, chiết xuất và công dụng

Tóm lược ý chính:

  • Với hương thơm êm dịu, cân bằng thể chất và cảm xúc, tinh dầu oải hương thường được sử dụng cho các tác dụng thư giãn trên cơ thể.
  • Hoa oải hương có công dụng làm mỹ phẩm, tạo mùi và làm thuốc, thể hiện các hoạt động làm dịu, an thần ở mọi dạng, có thể bao gồm dầu, gel, nước thơm, xà phòng, dầu gội đầu, thuốc xịt và làm nến.
  • Có hơn 30 loài Oải hương và hàng trăm kiểu gen được phân biệt bởi hình thức phát triển và thành phần hóa học của tinh dầu của chúng.
  • Các điều kiện trồng hoa oải hương như mùa, khí hậu, độ ẩm, độ che phủ của mây và chất lượng đất góp phần tạo nên chất lượng của tinh dầu chưng cất. 
  • Tinh dầu chất lượng cao nhất có nguồn gốc từ quá trình chưng cất hơi nước chỉ có hoa Oải hương tươi và không có phần nào khác của cây.
  • Tốt nhất là tránh sử dụng tinh dầu oải hương khi mang thai, trong khi dùng thuốc có thể gây buồn ngủ hoặc khi gây mê.

 

1. Tinh dầu oải hương Kepha

  • Tên Tiếng Anh: Lavender Essential Oil
  • Tên thực vật: Lavandula augustifolia
  • Xuất xứ: Pháp
  • Bộ phận chưng cất: Hoa
  • Phương pháp chiết xuất: Chưng cất lôi cuốn hơi nước
  • Màu sắc: Không màu đến xanh nhạt
  • Chất lượng: Tinh dầu nguyên chất 100%

Tinh dầu oải hương Kepha 

2. Bảng giá tinh dầu oải hương Kepha:

 Bảng giá tinh dầu oải hương Kepha

 

Quý khách mua Tinh dầu oải hương Kepha có thể đặt hàng qua Hotline: 0899.90.91.92 hoặc click vào nút chat Zalo và Messenger. 

Note:

  • KHÔNG uống, KHÔNG nuốt tinh dầu oải hương.
  • KHÔNG nên xông tinh dầu oải hương quá 2h/ngày.
  • KHÔNG dùng tinh dầu oải hương cho phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh, trẻ dưới 6 tuổi.
  • KHÔNG thoa tinh dầu trực tiếp lên da, cần pha loãng với dầu nền theo tỷ lệ an toàn trước khi dùng trên da.

 

3. Lịch sử Tinh dầu hoa oải hương

Lavandula angustifolia, hay còn được gọi là Oải hương, là một loại cây thường xanh lâu năm đã sản xuất ra loại tinh dầu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong hơn 2500 năm. Phát triển mạnh ở vùng khí hậu đại dương với địa hình khô, đá, cát, Hoa oải hương có thể được tìm thấy ở khu vực Địa Trung Hải, Châu Âu, Châu Phi, Quần đảo Canary, Trung Đông và Ấn Độ.

Cái tên Oải hương được cho là bắt nguồn từ tiếng Latinh “lavare”, có nghĩa là “rửa sạch”, vì nó thường được sử dụng trong bồn tắm và đồ giặt vì đặc tính thơm của nó. Với hương thơm êm dịu, cân bằng thể chất và cảm xúc, nó thường được sử dụng cho các tác dụng thư giãn trên cơ thể. Theo các văn bản cổ xưa, mục đích của nó bao gồm từ y học đến tôn giáo, được sử dụng để làm sạch vết cắt và làm dịu vết bầm tím và kích ứng da, cũng như làm thơm không khí cho các hoạt động tâm linh. Các ứng dụng lịch sử khác cho loại dầu này bao gồm ướp xác và làm nước hoa cho người Ai Cập, trong khi đối với người La Mã, nó được sử dụng trong phòng tắm và nấu ăn.

 Lịch sử tinh dầu oải hương

 

4. Công dụng của Tinh dầu hoa oải hương

Được sử dụng trong y học, tinh dầu hoa oải hương đã được chứng minh là có khả năng loại bỏ vi khuẩn có hại, giảm co thắt cơ, giảm đầy hơi, khử trùng và làm dịu da bị viêm, đặc biệt là do vết cắn của côn trùng có nọc độc, ngứa, thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh chóng vùng da bị kích ứng và có sẹo, đồng thời làm dịu cơ bắp căng thẳng khi được sử dụng trong liệu pháp massage.

Khi được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, loại thuốc an thần nhẹ này được cho là có tác dụng giảm căng thẳng bằng cách thư giãn các sóng não, điều này cũng được cho là làm giảm nồng độ cortisol góp phần tạo ra hormone gây căng thẳng. Vì cortisol dẫn đến khả năng miễn dịch thấp hơn, nên theo đó, Oải hương sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách giúp giảm bớt cảm giác căng thẳng có thể làm suy yếu sức khỏe. Hoa oải hương được cho là giúp cân bằng nội tiết tố, giảm cảm giác căng thẳng thần kinh và dựa trên bằng chứng thực nghiệm, đã có tác dụng giảm cảm giác trầm cảm cho một số người. Do đặc tính làm dịu và thư giãn, nó có thể hoạt động như một chất hỗ trợ giấc ngủ cho những người bị chứng mất ngủ.

"Sau đây là một ví dụ về một cuốn sách y học viết tay được viết trên giấy da từ thế kỷ thứ tám. Nó cho thấy một cây oải hương được sử dụng để chữa bệnh như đau dạ dày. Nó được sản xuất ở vùng Sinai hoặc Palestine thời trung cổ.

Đặc biệt được tìm kiếm trong thời trung cổ, Oải hương được xuất hiện trong nhiều chuyên luận về thảo dược, về cơ bản là sách y học. Chúng còn được gọi là sách 'đơn giản', đơn giản là một loại thuốc bao gồm hoặc được pha chế chỉ từ một thành phần, đặc biệt là một loại thảo mộc hoặc thực vật."

Lavender trong một cuốn sách y học

Như minh họa, tinh dầu oải hương được cho là có nhiều đặc tính trị liệu. Những điều sau đây nêu bật nhiều lợi ích của nó và các loại hoạt động mà nó được cho là thể hiện:

MỸ PHẨM:

chống nhiễm trùng, chống viêm, khử mùi, giảm đau, làm dịu, tế bào học, cicatriant. 

ODOROUS:

chống trầm cảm, chống thấp khớp, chống co thắt, thông mũi, khử mùi, thư giãn, an thần, làm dịu, thần kinh.

THUỐC:

chống nhiễm trùng, giảm đau, chống co giật, chống trầm cảm, chống thấp khớp, chống co thắt, chống viêm, chống vi rút, diệt khuẩn, thông mũi, làm dịu, làm dịu, tổn thương, sudorific, rubefacient, hạ huyết áp, emmenagogue, thuốc lợi tiểu, tế bào chất, cicatrisant, tống hơi.

 

5. Trồng và thu hoạch tinh dầu hoa oải hương chất lượng

Điều kiện trồng hoa oải hương góp phần vào chất lượng của tinh dầu chưng cất. Điều này có nghĩa là mùa, khí hậu, độ ẩm và thậm chí cả lượng mây bao phủ đều ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm, vì không phải tất cả các loại cây đều cứng cáp trong mọi môi trường. Chất lượng đất cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng – chẳng hạn như lượng nitơ cao trong đất có thể thúc đẩy bệnh tật ở cây Oải hương, khiến chúng có vẻ ốm yếu và dẫn đến giảm sự phát triển của hoa.

Các giống Oải hương mỏng manh hoặc “mềm mại” cần được giữ ấm và sẽ không tồn tại ngoài trời vào mùa đông, do đó cần được trồng trong chậu và giữ bên trong trong mùa này ở những nơi có nắng và không khí lưu thông tốt. Mặc dù có khả năng chịu được mưa lớn khi vẫn ở bên ngoài, nhưng chúng phải được thoát nước đầy đủ, vì chúng phát triển mạnh ở những vùng nắng nóng, khô hạn. Độ ẩm cao làm cho cây Oải hương dễ bị nấm phát triển, và vì lý do này, sự lưu thông không khí tốt là điều bắt buộc đối với sự phát triển của chúng.

Cánh đồng hoa lavender

Tinh dầu nước hoa oải hương tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm để mô phỏng mùi hương của hoa oải hương thật cũng sẽ có chất lượng thấp hơn so với tinh dầu oải hương tự nhiên do sự khác biệt về cấu trúc phân tử giữa phiên bản tổng hợp và tự nhiên. Điều này là do chỉ có tinh dầu thực vật nguyên chất mới chứa các hợp chất dễ bay hơi có lợi và các lợi ích chung.

Hoa oải hương có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và chúng mọc trên các gai hoặc thân dài. Tinh dầu của chúng có thể được tìm thấy trong các tuyến cực nhỏ ở vòng ngoài của cánh hoa (đài hoa), vòng trong của cánh hoa (tràng hoa), lá, trên thân và cành. Có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau đối với hoa Oải hương và thời điểm lý tưởng để thu hoạch tinh dầu Oải hương là khi hoa nở rộ, tức là đã phát triển đầy đủ. Ở giai đoạn này, những bông hoa ở phần trên của thân cây đã bung ra, nửa dưới cũng bắt đầu hé mở và gần như toàn bộ đầu hoa đã hé mở. Thu hoạch hoa oải hương trước khi nó nở hoàn toàn có nghĩa là tinh dầu sẽ không giữ được chất lượng cao như nó có thể có. 

 

Mời các bạn tham khảo hình ảnh bên dưới để biết các bộ phận của hoa nêu trên:

Các bộ phân của bông hoa oải hương

Sản lượng và chất lượng của tinh dầu phụ thuộc vào tuổi của bụi hoa oải hương cũng như thời tiết. Các tháng thu hoạch là từ cuối tháng 7 đến tháng 8 và có thể mất từ ​​​​bốn đến mười ngày, sau đó chất lượng có thể giảm đi. Điều quan trọng là lập kế hoạch thu hoạch vào thời điểm khi thời tiết cân bằng hoàn hảo – nghĩa là sáng sủa và quang đãng nhưng không nóng, lạnh hoặc quá gió. Một số điều kiện này sẽ làm cho tinh dầu bay hơi trong khi những điều kiện khác sẽ ức chế este phát triển trong cây, dẫn đến việc thu hoạch bị trì hoãn cho đến khi thời tiết ấm hơn. Sự vắng mặt của este trong tinh dầu Oải hương có nghĩa là tinh dầu sẽ mất đi mùi thơm và đặc tính trị liệu như tác dụng an thần và chống co thắt.

Nếu thu hoạch bằng tay, có thể cắt cành hoa Oải hương bằng liềm hoặc kéo. Nếu được thu hoạch thương mại thông qua quy trình cơ giới hóa, những người thu hoạch sẽ được đưa qua những cánh đồng Oải hương với những bông hoa đang nở rộ và thân cây được cắt trong khi những bông hoa được đựng trong xe đẩy sẽ được đưa đến nhà máy chưng cất. Một số mô hình máy thu hoạch nạp hoa vào hộp có thể lắp trực tiếp vào máy chưng cất, góp phần tăng tốc độ thu hoạch. Sau khi được hái, hoa oải hương được chưng cất.

 

6. Tinh dầu hoa oải hương được chiết xuất như thế nào?

Phần chưng cất của quy trình sản xuất xác định giá trị của tinh dầu, do thực tế là áp suất hoặc nhiệt độ áp dụng cho hoa trong quá trình chưng cất có khả năng làm thay đổi cấu trúc của các phân tử hương thơm và do đó thay đổi thành phần hóa học của tinh dầu. Nếu tinh dầu tiếp xúc với nước tự do trong giai đoạn làm nóng trước của quá trình chưng cất, cả chất lượng tinh dầu và hiệu quả chiết xuất đều có thể bị suy yếu.

Tinh dầu chất lượng cao nhất có nguồn gốc từ quá trình chưng cất hơi nước chỉ có hoa Oải hương tươi và không có phần nào khác của cây. Người ta tin rằng lần chưng cất đầu tiên sẽ tạo ra loại tinh dầu trong và có chất lượng cao nhất. Lần chưng cất thứ hai được cho là tạo ra tinh dầu có màu hổ phách nhạt và mùi hương nồng khó chịu hơn so với lần chưng cất đầu tiên. Khi chọn một loại tinh dầu oải hương, sẽ phù hợp hơn khi xem xét quy trình sản xuất tinh dầu hoàn chỉnh của công ty từ khi thu hoạch tại hiện trường đến khi đóng chai sản phẩm cuối cùng.

Thiết bị chưng cất tinh dầu oải hương

 

7. Công dụng của tinh dầu hoa oải hương

Việc sử dụng tinh dầu hoa oải hương rất phong phú, từ dược liệu và tạo mùi cho đến mỹ phẩm. Nhiều dạng của nó bao gồm dầu, gel, nước thơm, xà phòng, dầu gội đầu, thuốc xịt và làm nến.

Được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, hương thơm được hít vào và các thụ thể mùi hương trong nhà máy cảm xúc của não xử lý mùi làm dịu, cho phép não và cơ thể thư giãn. Tương tự như vậy, một vài giọt được làm mịn trên gối có thể thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn nhanh hơn và giảm số lần rối loạn giấc ngủ. Khả năng giảm căng thẳng cảm xúc như lo lắng và khả năng giảm đau đầu của nó cũng mở rộng đến khả năng giảm cảm giác say tàu xe và cải thiện tâm trạng. Người ta tin rằng hoa oải hương có thể làm giảm các triệu chứng sốt cỏ khô khi hít sâu.

Một loại dầu massage oải hương

Pha loãng với dầu nền và được sử dụng tại chỗ, tinh dầu hoa oải hương giúp dưỡng ẩm cho làn da nứt nẻ và lão hóa. Đặc tính chống nhiễm trùng và chống nấm của nó có thể giúp giảm ngứa và sưng tấy do côn trùng cắn. Được biết là có đặc tính chống vi khuẩn, nó giúp làm dịu vết bỏng và vết cắt nhỏ, giảm đau và cầm máu đồng thời loại bỏ vi khuẩn khỏi vết thương. Khả năng phục hồi làn da của nó cũng được chứng minh khi sử dụng trên da dễ bị lão hóa và mụn trứng cá, giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ và cải thiện vẻ ngoài và cảm giác của làn da bị bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Trong chăm sóc tóc, Oải hương được biết đến là một chất chống nhiễm trùng giúp loại bỏ chấy, trứng và gàu hiệu quả khi xoa vào da đầu.

Ở dạng xịt, Lavender hoạt động như một loại nước hoa tự nhiên và làm mát không khí không độc hại, tạo ra bầu không khí thư giãn, đặc biệt là cho phòng ngủ. Trong phòng tắm, nó có thể được xịt lên khăn tắm để có mùi hương tươi mát và dịu nhẹ.

 

8. Hướng dẫn tìm hiểu các loại tinh dầu hoa oải hương và lợi ích của chúng

Có hơn 30 loài Oải hương và hàng trăm kiểu gen được phân biệt bởi hình thức phát triển và thành phần hóa học của tinh dầu của chúng. Có 3 loài Oải hương chính thuộc chi sản xuất tinh dầu. Chúng thuộc về một nhóm gọi là “Lavendula” và chúng là: English Lavender (Lavendula angustifolia) và  Spike Lavender(Lavendula latifolia). Thành phần hóa học của tinh dầu oải hương bao gồm hơn 100 thành phần bao gồm: linalool, linalyl axetat, long não, limonene, cineole, tannin, coumarin, flavonoid, triterpen và rượu perillyl. Những chất chính là 1,8-cineole, limonene, linalool, long não, linalyl axetat, lavendulyl axetat, terpinen-4-ol, a-pinene, cis-ocimene, 3-octanone, trans-ocimene và caryophyllene. Biểu đồ sau đây nêu bật các loại dầu Oải hương phổ biến nhất và tên thực vật, quốc gia xuất xứ và lợi ích của chúng:

 

GIỐNG LAVENDER & TÊN THỰC VẬT

NƯỚC XUẤT XỨ

LỢI ÍCH CỦA TINH DẦU

Hoa oải hương hữu cơ

Lavandula angustifolia

Tìm thấy trong:

· Bulgari

· Tây ban nha

· Pháp

· Nước Ý

· Croatia

· Nam Phi

Tin tưởng để:

· chống viêm

· bình tĩnh lại

· giảm đau đầu

· hỗ trợ miễn dịch

· được an thần

· chữa lành da

Oải hương Bungari
(còn gọi là English Lavender)

Lavandula angustifolia

Tìm thấy trong:

· Bulgari

Tin tưởng để:

· là một người thư giãn

· giảm căng thẳng

· giảm đau đầu

· cải thiện đau khớp

Quần thể hoa oải hương
(còn gọi là Fine Population)


Lavandula angustifolia

Tìm thấy trong:

· Pháp

Tin tưởng để:

· có hiệu quả để giảm ho và cảm lạnh

· thúc đẩy dễ thở

· giảm bớt lo lắng và mất ngủ

Hoa oải hương Tây Ban Nha
(còn gọi là Butterfly Lavender)


Lavandula stoechas

Tìm thấy trong:

· Tây ban nha

· Tây Bắc Phi

· Quần đảo Madeira

· Các hòn đảo chim hoàng yến

· Nam Âu

· Tây Á

Tin tưởng để:

· là một phương thuốc lạnh

· tăng năng lực tinh thần

· giảm mệt mỏi

· cải thiện tâm trạng

Nước hoa oải hương

Lavendula angustifolia

 

Những giải pháp này:

· chứa các thành phần hòa tan trong nước còn sót lại từ vật chất thực vật, còn sót lại sau khi tinh dầu được chiết xuất thông qua quá trình chưng cất hơi nước hoặc nước

· có thể được sử dụng riêng hoặc làm cơ sở cho các sản phẩm mỹ phẩm

· có thể được sử dụng để làm mát không khí

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: