Giảm ngay 10% khi sử dụng Email đăng kí mua hàng

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của chúng ta khi bị muỗi đốt?

Bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi, tại sao chúng ta lại thấy ngứa sau khi bị muỗi đốt? Thực sự thì muỗi đã làm gì và điều gì đã xảy ra với cơ thể chúng ta?

1. Muỗi – Sinh vật nhỏ bé nhưng vô cùng đáng sợ

Muỗi là những kẻ lừa đảo trơ trẽn, những kẻ say mê điên cuồng máu của bạn. Chúng có thể phá hỏng một buổi dã ngoại tuyệt vời trong công viên, buổi cắm trại với bạn bè hoặc thậm chí là nơi ở “khiêm tốn” của chính bạn.

Muỗi là thứ Đáng Sợ Nhất của mùa hè. Tại sao chúng cắn chúng ta? Và tại sao nó lại ngứa như điên? Chúng ta hãy cùng đi tìm ra câu trả lời.

Tự nhiên là một điều kỳ lạ thực sự, Thú Mỏ Vịt ở Úc là một loại động vật có vú đẻ trứng và có mỏ như vịt.

Còn có những con Sứa có khả năng sống mãi mãi.

Có rất nhiều sinh vật kỳ lạ và cực kỳ hiếm có thể gọi là cực kỳ kỳ lạ hoặc thậm chí là phép lạ của tự nhiên. Nhưng Muỗi thì sao? Chúng có số lượng không tưởng và chúng xuất hiện theo bầy đàn ở bất cứ nơi nào bạn đi qua. Tuy nhiên, dù ta thật sự không muốn chấp nhận điều đó, nhưng chúng dường như cũng là một phép màu của thiên nhiên.

Trước hết, Muỗi là loài sinh vật cổ đại, chúng đã tồn tại trên hành tinh chúng ta khoảng 170 triệu năm. Điều đó có nghĩa là ngay cả những con Khủng Long cũng không thoát khỏi sự hiện diện khó chịu của chúng. Hãy tưởng tượng một con Khủng Long đang cố gắng đuổi một con Muỗi đi với cái đuôi của nó thì thế nào nhỉ?

 

Loài muỗi cổ đại giống muỗi Anopheles ngày nay

Và tất nhiên chúng cũng xuất hiện khắp nơi, rất có thể là con người đầu tiên trên hành tinh này đã bị Muỗi đốt nhiều hơn một lần trong đời.

Muỗi đã chứng tỏ là một loài có khả năng thích nghi cao, ngoại trừ Nam Cực chúng sống trên tất cả các lục địa ở nhiều vùng khí hậu khác nhau từ Châu Phi cận Sahara nhiệt đới đến những khu rừng lạnh lẽo ở Siberia, Nga.

Có khoảng 3000 loài muỗi khác nhau trên toàn thế giới, tất cả những gì chúng cần cho sự sống là một ít nước và một bữa ăn ấm áp. Không phải là bữa ăn được nấu tại nhà của bạn, chúng chỉ muốn những gì đang chảy trong tĩnh mạch của bạn thôi.

Vậy thì làm thế nào để chúng trở nên thích nghi với việc ăn máu động vật? Trước tiên bạn cần phải biết là không phải tất cả các con muỗi hút máu. Chỉ có con cái uống máu trong khi giống đực ăn mật hoa.

Nghe giống như là tất cả người đàn ông trên trái đất đều ăn chay, một sự khác biệt quan trọng trong việc ăn uống giữa nam và nữ là cực kỳ hiếm.

Tuổi thọ của một con muỗi chỉ khoảng 1 hoặc 2 tháng, đó là đối với bạn muỗi cái. Các chàng trai sống ngắn hơn nhiều, khoảng 2 tuần.

 

2. Muỗi tìm thấy và đốt ta bằng cách nào?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, muỗi không tìm đến con mồi dựa vào ánh sáng.

Vậy làm sao chúng nhìn thấy chúng ta?

Chúng có nhiều phương pháp khác nhau nhưng chủ yếu là sử dụng mùi hương. Cụ thể hơn, chúng đánh hơi nhiệt độ cơ thể của bạn và một thứ mà mọi sinh vật sống hô hấp tạo ra liên tục là Carbon Dioxide (CO2).

Mỗi khi bạn thở ra bạn thu hút vô số loài côn trùng bay. Một con muỗi có thể cảm nhận một lượng nhỏ CO2 tinh khiết trong không khí từ khoảng cách hơn 20m.

Ở khoảng cách gần hơn chúng sẽ đi về phía nhiệt và bất cứ thứ gì di chuyển. Chúng có một vài cấu tạo giúp chúng làm được điều đó:

  • Đôi mắt ghép với hàng trăm thấu kính mang lại tầm nhìn rộng
  • Những sợi lông nhỏ trên khắp cơ thể hướng dẫn chúng theo chuyển động của động vật lớn.

 

3. Muỗi đốt chúng ta như thế nào?

Tuy nhiên, bí ấn thực sự của muỗi là trong thói quen ăn uống của chúng, những gì bạn cảm nhận chỉ là một cảm giác châm chích ngắn ngủi nhưng trên thực tế đó là một cảm giác dài và là một quá trình khéo léo.

Khi một con muỗi tìm thấy con mồi, nó tiếp cận một cách cẩn thận. Chúng cần 3 phút để lấp đầy bụng, đó là 3 phút của mối đe doạ bị con mồi đập vỡ.

Bạn có nghĩ rằng: Vẫy tay hoặc vung gậy để đuổi chúng đi là vô nghĩa chưa?.

Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng: “Muỗi có thể nhớ mùi hương của một con mồi hung dữ và bỏ đi hoàn toàn trong 24h”

Điều đó có nghĩa là nếu một con muỗi cố gắng cắn bạn và bạn quyết định đập nó ra hoặc đuổi nó, nó có thể chọn người khác để cắn tiếp. Và điều đó cho thấy nó thật khôn ngoan, bởi vì ngay cả khi nó đậu lên con mồi mà không bị phát hiện nó cũng không thể chích ngay lập tức.

 

4. Kim tiêm – Sự sáng tạo khoa học bắt nguồn từ muỗi

Ống ngậm (vòi) của muỗi phức tạp hơn nhiều so với chỉ một ống hút sắc bén để hút máu qua da. Nó bao gồm 6 phần dài và mỏng riêng biệt được gọi là kim, được bảo vệ bởi một màng mỏng bên ngoài. Một số trong số đó có răng sắc như dao cạo xuyên qua da.

Sự thật thú vị là các nhà khoa học y tế đã lấy cảm hứng từ cấu tạo của vòi con muỗi để làm cho kim tiêm bớt đau đớn. Thật tuyệt vời!

Các bộ phận khác của thiết bị hút máu của muỗi phục vụ các mục đích khác nhau. Một số để tìm thấy các mạch máu trên da và một số khác có nhiệm vụ tiêm nước bọt. Nước bọt chính là yếu tố rất quan trọng trong toàn bộ quá trình. Chúng cần khoảng 3 phút để có thể no nê, nhưng giai đoạn nguy hiểm nhất là khoảnh khắc chúng đâm thủng da vì khi đó con mồi có thể cảm thấy vết cắn.

Vì vậy muỗi tiêm nước bọt của nó ngay lập tức sau khi nó cắn bạn. Nước bọt bao gồm hơn 100 thành phần khác nhau, hầu hết trong số đó là các chất hữu cơ được gọi là Enzym, chúng phục vụ một mục đích ngăn chặn máu đóng cục và cải thiện dòng chảy.

Ngoài ra còn có các thành phần khác được sử dụng để gây tê cục bộ, để ngay từ lúc chúng đặt chân lên da con mồi cũng không thấy bất cứ điều gì. Chỉ đến khi muỗi rời khỏi thì vết cắn bắt đầu ngứa, lý do cho phản ứng đó rất đơn giản, hầu hết mọi người bị dị ứng với các Enzym đó.

 

5. Chúng ta làm gì để muỗi tránh xa mình?

Nhưng câu hỏi cuối cùng và quan trọng nhất vẫn là: Tại sao chúng cần máu?

Gống như đã đề cập trước đó, con cái cần máu để phát triển trứng. Cụ thể hơn nó cần vô số protein và sắt có rất nhiều trong máu. Sau bữa ăn ngon và bụng đầy những thứ màu đỏ, một con muỗi sẽ cần 1 hoặc 2 ngày để tiêu hoá nó. Sau đó nó đẻ trứng và toàn bộ chu kỳ lại bắt đầu lại.

Con người thật may không phải là thức ăn ưa thích hàng đầu của muỗi và con người chúng ta luôn chuẩn bị tốt cho cuộc xâm lược của chúng cho dù chúng có đông bao nhiêu đi nữa.

Lời khuyên duy nhất là sử dụng các phương pháp che dấu mùi hương của bạn như nến thơm, thảo mộc và thuốc xịt.

Những cái bẫy tốt nhất có lẽ là sử dụng các phương pháp khoa học để tiêu diệt muỗi hàng loạt bằng cách tạo ra Carbon Dioxide (CO2) giả để dẫn dụ chúng. Tuy nhiên bất kỳ kẻ thù nào cũng sẽ sử dụng mánh khoé để không bị bạn dụ vào chỗ chết, muỗi cũng có muỗi tinh ranh mà. Vậy bạn thì sao? Bạn làm gì để muỗi tránh xa mình?

Nguồn: Soi Sáng.

Bài viết liên quan
Sản phầm liên quan: